: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:37:00 11/03/2019

Vụ gần 1.000 công nhân nghỉ việc đòi quà 8-3: Lao động đã quay lại làm việc

Ngày 11/3, ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cho biết, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH may mặc Lu An (gọi tắt Cty Lu An), Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, đã quay trở lại làm việc, sau khi được ban giám đốc Công ty Lu An giải đáp, cam kết, đáp ứng những yêu cầu mà người lao động đưa ra.

Vụ gần 1.000 công nhân nghỉ việc đòi quà 8-3: Lao động đã quay lại làm việc

 Gần 1.000 công nhân Cty Lu An nghỉ việc, đã quay trở lại.

Trước đó, sáng ngày 9/3, hầu hết các công nhân khoảng gần 1.000 công nhân của Cty Lu An đã ngưng việc tập thể để phản ứng về các chính sách khắt khe mà công ty này đưa ra, trong đó đỉnh điểm lý do là ngày 8/3 các nữ công nhân không được công ty này tặng quà ngày 8-3.  

Vụ việc gần 1.000 công nhân của Cty Lu An ngưng làm khiến cho Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang phải phối hợp với cơ quan có liên quan tổ chức 1 buổi làm việc trực tiếp với Công ty Lu An để tìm hướng giải quyết phù hợp, đáp ứng yêu cầu người lao động. 

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, sau khi cơ quan này đề đạt các nguyện vọng của công nhân cho công ty, phía Công ty, đại diện ban giám đốc ông Liu Jin Ninh cũng đã giải đáp các thắc mắc, phản ánh của công nhân công ty. 

Về ý kiến “phát quà 8-3 cho nữ công nhân” phía Công ty Lu An cho rằng “pháp luật Việt Nam không quy định bắt buộc công ty phải tặng quà cho nữ công nhân ngày 8-3”. Tuy nhiên, qua buổi làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành và Ban quản lý Khu công nghiệp Bình Hòa và được sự góp ý, thống nhất của công đoàn cơ sở, “Công ty Lu An thống nhất sẽ tặng quà cho nữ công nhân mỗi năm 1 lần vào ngày 20-10 hàng năm” và công đoàn công ty cũng đã thông báo đến toàn bộ nữ công nhân công ty nắm rõ.
 
Về phản ánh của công nhân “đề nghị xem xét giải quyết nghỉ phép qua điện thoại đối với các trường hợp đột xuất như con bệnh, nằm viện... không phải vào xin phép chủ quản”, Công ty Lu An cũng đáp ứng yêu cầu của các công nhân: “Đối với các trường hợp khẩn cấp người lao động không thể đích thân đến công ty xin nghỉ phép được, thì có thể xin nghỉ phép qua điện thoại, có thể chứng minh lý do nghĩ bằng các chứng từ liên quan như: giấy nằm viện...”.
 
Đối với phản ánh của công nhân cho rằng “công ty chỉ cấp 12.000 đồng tiền cơm nên không đủ dinh dưỡng để tái tạo sức lao động”, phía Công ty Lu An cũng cam kết “sẽ ghi nhận, xem xét vấn đề công nhân đưa ra và sẽ tìm hướng cải thiện tiền ăn cho công nhân trong thời gian tới...”.

Sau khi nhận được những giải đáp thắc mắc và cam kết từ phía Cty Lu An, sáng ngày 11/3, gần 1.000 công nhân công ty đã trở lại làm việc bình thường.

Ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cho biết, mặc dù công nhân đã trở lại làm việc, nhưng LĐLĐ huyện Châu Thành và Công đoàn Khu Công nghiệp Bình Hoà vẫn phối hợp tiếp tục theo dõi tình hình, làm việc với Ban Giám đốc Công ty Lu An để tìm ra các giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và người lao động.

Quốc Trung