Vụ lũ quét bãi vàng ở Lào Cai: Thương vong lớn hơn con số báo cáo

   Đức Sơn - Minh Tuấn

Ngày 23/8, ông Vũ Đức Nghĩa- Chủ tịch UBND xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) cho biết, xã Cam Cọn có 5 người chết khi đang đi lao động tại xã Nậm Xây (huyện Văn Bàn) sau cơn bão số 3 vừa qua.

Vụ lũ quét bãi vàng ở Lào Cai: Thương vong lớn hơn con số báo cáo

 Lũ quét gây sạt lở đất, cuốn trôi cầu dân sinh khiến thôn Mà Sa Phìn
bị cô lập với các địa bàn khác của xã Nậm Xây.

Theo thông tin của ngành chức năng tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, do trời mưa lớn nên tối 19/8, đã xảy ra lũ quét ở khu vực khai thác vàng thuộc Công ty cổ phần Vàng Nhẫn trên địa bàn thôn Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cuốn trôi 1 lán trại khiến 2 công nhân bị tử vong và 4 công nhân khác bị thương.

Ngay sau vụ việc, ngành chức năng huyện Văn Bàn đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn và đưa các nạn nhân bị thương vào Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu. Đến chiều 21/8, lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể 2 công nhân tử nạn, tại khu vực suối Chăn, xã Nậm Xây. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã làm thủ tục bàn giao thi thể hai nạn nhân xấu số cho gia đình lo hậu sự.

Tuy nhiên, theo người dân xã Nậm Xây (nơi xảy ra vụ việc) cho biết, họ nhìn thấy nhiều người chết được khiêng ra khỏi bãi vàng.

Ngày 23/8, ông Vũ Đức Nghĩa- Chủ tịch UBND xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) cho biết, xã Cam Cọn có 5 người chết khi đang đi lao động tại xã Nậm Xây (huyện Văn Bàn) sau cơn bão số 3 vừa qua. Theo ông Nghĩa, thông tin ban đầu từ người nhà của 5 nạn nhân này cho biết họ nhận được thông tin báo lên xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn nhận thi thể của người thân bị chết do sạt lở đất trong đêm 19 và ngày 20/8. Cụ thể, ngày 21/8, thi thể của 3 người được gia đình đưa từ xã Nậm Xây về là Trương Văn Nhất (21 tuổi, trú bản Cam 1), Bàn Văn Lợi (17 tuổi) và Bàn Văn Nhung (50 tuổi) cùng trú tại bản Cam 3. Tiếp đó, ngày 22/8, thêm 2 thi thể được đưa về là Triệu Văn Bách (34 tuổi, trú bản Cam 1), Bàn Văn Ngân (17 tuổi, trú bản Quýt).

Theo lãnh đạo xã Cam Cọn, với thông tin nắm được thì có người đi làm trong khai trường vàng, nhưng xã cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ huyện Văn Bàn nguyên nhân vì sao cả 5 người đều tử vong, chỉ nắm được thông tin từ người nhà là do sạt lở đất, lũ quét ở xã Nậm Xây gây ra. Còn thông tin từ xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn cho biết, địa phương này cũng tiếp nhận thi thể 1 người dân ở xã Bằng Vân tử vong tại xã Nậm Xây do sạt lở đất ngày 20/8.

Ngày 23/8, lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn vẫn khẳng định đến nay thống kê của huyện chỉ xác định có 2 người tử vong, 4 người bị thương trong vụ sạt lở đất tại khai trường khai thác vàng ở Ma Sà Phìn, xã Nậm Xây. Danh tính 2 nạn nhân tử vong gồm: Hoàng Văn Từ (40 tuổi, trú xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên và Phạm Văn Tự (39 tuổi, trú tại xã Mỹ Tâm, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa). 2 người này là công nhân của Công ty cổ phần Vàng Nhẫn. Thi thể 2 nạn nhân được tìm thấy tại suối Chăn và bàn giao cho gia đình đưa về quê mai táng. 

Trước vấn đề thông tin con số thương vong nhiều hơn so với con số mà UBND huyện Văn Bàn thống kê, lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn khẳng định, huyện nắm được thì cũng chỉ có 2 người tử vong như đã công bố. Trên đoạn đường đi vào khai trường vàng, ngành chức năng ghi nhận có 40 điểm sạt lở, nếu thông tin từ các địa phương khác là thật thì có thể do người dân đã tự di chuyển các thi thể về quê trước khi ngành chức năng huyện vào được hiện trường. 

Trước đó, ngày 22/8, ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và ông Đỗ Văn Duy- Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, đều khẳng định vụ sạt lở đất tại xa Nậm Xây làm 2 người chết, 4 người bị thương. Còn thông tin từ phía Công ty cổ phần Vàng Nhẫn cho biết, Cty được giao quản lý thăm dò khoáng sản gần 40ha và chỉ có 6 người của Cty thương vong. Nếu có số người bị thiệt hại lớn hơn như vậy có thể do họ đi làm nương rẫy hoặc khai thác trái phép vàng trái phép trên đia bàn mà phía Cty không biết. 

Ngày 23/8, trên địa bàn xã Nậm Xây vẫn có mưa lớn, khả năng xảy ra sạt lở đất và lũ quét vẫn còn, nên công tác tìm kiếm, cứu nạn của ngành chức năng gặp rất nhiều khó khăn. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất