: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:12:00 22/03/2016

Vụ nổ tại Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội): Nỗ lực cấp cứu bệnh nhân nặng

Tính mạng 2 trong số các nạn nhân vụ nổ tại Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội xảy ra hôm 19/3 có thể nói hết sức nguy kịch, đang được các bác sĩ BV Quân y 103 tích cực cứu chữa. 

Vụ nổ tại Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội): Nỗ lực cấp cứu bệnh nhân nặng

Cấp cứu bệnh nhân vụ nổ ở Văn Phú.

Theo đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Khoa- Phó Giám đốc BV này cho biết vào sáng ngày 21/3, các bệnh nhân này là Đặng Cao Thủy (32 tuổi) và Nguyễn Thị Lệ (23 tuổi, ở Thanh Oai). Số khác là Phạm Văn Hiển (25 tuổi, ở Hà Đông) và Lý Thị Hạnh (34 tuổi, ở Thanh Trì) bị thương nhẹ, đang được điều trị tại khoa Ngoại Dã chiến và khoa Thần kinh của bệnh viện, có tiên lượng tốt và có triển vọng sẽ sớm được ra viện trong một vài ngày tới. 

Hiện bệnh nhân Đặng Cao Thủy trong đầu vẫn đang có “dị vật” và chưa thể phẫu thuật vì tiên lượng còn rất xấu. Bệnh nhân Nguyễn Thị Lệ đã được phẫu thuật sọ não vào hôm thứ 7 (19/3). Cả 2 bệnh nhân vẫn đang hôn mê. 

BS Lê Tiến Dũng - người trực tiếp hồi sức cho bệnh nhân Lệ ngay từ khi vào viện, kể lại: Bệnh nhân này vào khoa hồi sức cấp cứu ở đây lúc 16h40’ ngày 19-3. Khi vào bệnh nhân bị sốc, hôn mê, ý thức 5 điểm, trong miệng có nhiều chất nôn và máu. Mạch nhanh, huyết áp 40/90, nguyên nhân được xác định là do tai nạn nổ. Khi vào viện, nhìn bề ngoài bệnh nhân có nhiều vết thương sây sát và vết thương dạng lấm chấm trên phần mềm.

Ngay sau đó bệnh nhân đã được các bác sĩ Hồi sức cấp cứu đặt ống nội khí quản, thở máy, chống sốc, chuyền dịch chống sốc giảm đau và làm xét nghiệm cận lâm sàng như chụp cắt lớp ổ bụng, sọ não, lồng ngực. Sau đó bệnh nhân được truyền máu, đặt tĩnh mạch trung tom… Các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn toàn viện bao gồm Ban Giám đốc Bệnh viện, trực chỉ huy bệnh viện và các khoa liên quan như chấn thương sọ não, chấn thương chỉnh hình, ngoại dã chiến, phẫu thuật thần kinh… Kết luận cuối cùng sau hội chẩn cho thấy, bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng, máu tụ 2 màng cứng bán cầu phải, vết thương nhãn cầu trái và theo dõi chấn thương cột sống.

Sau khi có kết quả hội chẩn, các bác sĩ đảm bảo hồi sức, chống sốc tích cực… để bệnh nhân được khoa phẫu thuật thần kinh phẫu thuật lấy máu tụ vào lúc 20h30’ ngày 19/3. 0h15’ bệnh nhân phẫu thuật xong và về khoa hồi sức tiếp tục điều trị hồi sức chuyên sâu. Ngày 20/3, bệnh nhân khá hơn về ý thức, đồng thời vẫn được theo dõi và điều trị chuyên sâu, dùng thuốc tăng tuần hoàn não. Đến sáng 21/3, bệnh nhân được mở khí quản và tiếp tục được điều trị tích cực”.    

Ngọc Kha