: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:54 - Thứ sáu, 09/11/2018

Xuất khẩu lao động sang Nhật: Rộng mở cơ hội

Theo đánh giá của Trưởng Ban Quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Phan Tiến Hoàng, hiện chất lượng lao động của Việt Nam ngày càng được nâng cao, nhất là về trình độ chuyên môn, tiếng Nhật, năng lực, kỹ năng nghề và ý thức kỷ luật. Vì vậy, số lượng lao động được tiếp nhận vào Nhật Bản tăng rất nhanh.

Xuất khẩu lao động sang Nhật: Rộng mở cơ hội

Nhật Bản được xem là thị trường đem lại nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam.

Ngày càng được ưa chuộng

Đánh giá về chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam, Chủ tịch Tatsuya Nishizaki, cho biết, Công ty Takara hiện có 30 lao động người Việt Nam đang làm việc tại đây. Trong quá trình làm việc, các lao động người Việt nhận được nhiều đánh giá rất cao từ các đối tác Nhật Bản. “Hiện tại hầu hết các kỹ sư thiết kế và kỹ sư công trình ở Công ty Takara đều là người Việt Nam. Họ có trình độ và kỹ năng. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, có rất nhiều xí nghiệp liên hệ với Takara về việc muốn tổ chức các khóa học ở Việt Nam, muốn nhận các bạn  sinh viên ưu tú ở Việt Nam vào làm việc tại công ty của họ” – Chủ tịch Tatsuya Nishizaki cho biết.

Theo số liệu thống kê mới nhất, số lượng lao động Việt Nam tại Nhật hiện nay là gần 150.000 người, trong đó thực tập sinh theo Chương trình thực tập kỹ năng chiếm phần lớn với 131.000 người, dẫn đầu 15 nước đưa thực tập sinh sang làm việc tại nước này, tiếp theo là Trung Quốc 77.000 người. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng lao động nhanh nhất trong cộng đồng lao động nước ngoài tại Nhật Bản, tăng 39,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, tháng 2/2018 vừa qua, đoàn hộ lý đầu tiên của Việt Nam đã dự thi và đạt tỷ lệ đỗ  93,7%, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ đỗ bình quân của hộ lý người Nhật (trên 70%). Chính vì vậy, Chính phủ Nhật và người Nhật nói chung đánh giá rất cao chất lượng hộ lý và điều dưỡng Việt Nam theo Chương trình JVEPA (Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản). Theo đó, họ kỳ vọng tiếp nhận nhiều thực tập sinh hộ lý Việt Nam theo chương trình thực tập kỹ năng.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Theo nhận định của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH, 3 tháng cuối năm 2018, nhiều chính sách mới của các thị trường tiềm năng cũng được thông qua, tạo thêm nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam, đặc biệt là thị trường Nhật Bản. Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã trình Quốc hội dự thảo luật kiểm soát nhập cư sửa đổi nhằm tiếp nhận thêm lao động người nước ngoài và giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng của Nhật Bản. Theo ước tính của các bộ ngành Nhật Bản, nếu hệ thống nhập cư mới có hiệu lực từ tháng 4/2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 40.000 lao động người nước ngoài trong năm tài chính 2019. Chính phủ Nhật Bản dự kiến tiếp nhận lao động người nước ngoài trong 14 lĩnh vực, trong đó có xây dựng và điều dưỡng.

Có thể thấy, so với các thị trường lao động khác, cuộc sống, điều kiện làm việc của tu nghiệp sinh ở Nhật tương đối tốt, ổn định với mức lương khá hấp dẫn.

Doanh nghiệp Nhật rất mong muốn tiếp nhận lao động Việt Nam bởi ý thức, cần cù chịu khó, thông minh, nhanh nhẹn, có tinh thần hợp tác. Việc Nhật Bản đang đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng sẽ là cơ hội về việc làm, gia tăng thu nhập cho người lao động Việt Nam. Tuy thị trường Nhật Bản rộng cửa cho tất cả lao động nước ngoài, nhưng còn tùy thuộc vào khả năng của người lao động. Để cạnh tranh được với các lao động nước khác, lao động Việt Nam cũng phải trang bị kiến thức ngoại ngữ, kỹ năng chuyên môn nhất định và quan trọng nhất là kỷ cương, kỷ luật lao động. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần tăng cường giám sát việc thực hiện hợp đồng của các bên, chủ động phối hợp với các công ty Nhật Bản nắm tình hình và thường xuyên thăm hỏi để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, hỗ trợ lao động người Việt được làm việc trong môi trường tốt nhất và ngày càng có uy tín trên thị trường lao động Nhật. 

 L.H.