Xa xỉ trong thời buổi khó khăn

Lê Anh Đức

Những ngày qua, dư luận xã hội đang dồn sự quan tâm chú ý vào việc UBND TP Hải Phòng dự kiến chi 269 tỷ đồng ngân sách, mua cờ và ấm chén tặng người dân nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng thành phố. Cũng có ý kiến đồng tình cho rằng đó là sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với người dân. Song, nhiều ý kiến lại cho rằng còn nhiều công trình phúc lợi công cộng cần thiết hơn để đầu tư, vì thế rất cần phải cân nhắc.

Đáng chú ý, ông Hoàng Đức Hiệp Long (tên thường gọi Hoàng Long), là một doanh nhân trên địa bàn quận Ngô Quyền còn viết đơn gửi lãnh đạo thành phố và Trung ương, từ chối nhận món quà của UBND TP Hải Phòng. Ông Hoàng Long khẳng định: Là người con sinh ra, lớn lên và có nhiều tâm huyết với thành phố cảng, ông cho rằng việc chi 269 tỷ đồng ngân sách để tặng quà trong thời điểm khó khăn do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp là không hợp lý.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, thẩm quyền quyết định việc chi tiền tặng quà cho người dân là của TP Hải Phòng, song phải đúng luật, hiệu quả, vì còn nhiều vấn đề cũng đang rất cần tới nguồn ngân sách. Còn UBND TP Hải Phòng thì cương quyết bảo vệ quan điểm: Quyết định chi tiền tặng quà cho toàn dân đã được bàn bạc rất kỹ, phù hợp với điều kiện của Hải Phòng và không hề lãng phí. Tất nhiên, việc tặng quà cho người dân thì không thể gọi là lãng phí, nhưng nếu trong bối cảnh không thích hợp thì đó được coi là sự tiêu pha xa xỉ.

Vậy bối cảnh không thích hợp ở đây là gì? Đơn giản là thu ngân sách của TP Hải Phòng cũng chưa phải là quá cao, nên chắc chắn cũng chưa phải là địa phương quá giàu để có thể tiêu tiền một cách thoải mái. Hiện, TP Hải Phòng cũng còn một số công trình, dự án “treo” hàng chục năm qua vì chưa được bố trí kinh phí, làm ảnh hưởng đến bao hộ dân phải sống trong cảnh tạm bợ, dở khóc dở cười. Trong khi hàng loạt doanh nghiệp đang lao đao vì dịch Covid-19, thay vì chi 269 tỷ đồng tặng quà, UBND TP Hải Phòng có thể dùng số tiền đó để kích cầu nền kinh tế, tạo ra của cải vật chất và nhiều công ăn việc làm.

Đó là chưa kể, với 269 tỷ đồng ngân sách có thể xây dựng được rất nhiều cơ sở vật chất phúc lợi công cộng, đảm bảo an sinh xã hội. UBND TP Hải Phòng liệu có dám cam đoan rằng, hiện địa phương này đã quá nhiều, thậm chí dư thừa trường học, bệnh viện, nơi tiếp nhận và nuôi dưỡng trẻ em lang thang cơ nhỡ, người già cô đơn không nơi nương tựa? Liệu lãnh đạo thành phố có dám khẳng định, Hải Phòng không có dự án “treo”, không có công trình nào đang dở dang phải nằm chờ vốn ngân sách? Và nếu thực sự còn những vấn đề đó tồn tại, lý nào lại tiêu tiền vào việc tặng quà?

Do vậy, UBND TP Hải Phòng cần cân nhắc thiệt hơn trước khi đưa ra quyết định, để đảm bảo những đồng tiền quý báu phát huy hiệu quả. Theo lẽ thường khi được tặng quà người ta sẽ rất thích, nhưng trong trường hợp này lại không phải vậy. Rất nhiều người Hải Phòng đã lên tiếng phản đối cách chi tiền “vung tay quá trán” này. Một chủ trương gây nhiều tranh cãi thì có nên thực hiện?        

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Triệt để thu hồi tài sản tham nhũng

Triệt để thu hồi tài sản tham nhũng

Chiều 20/3, kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện ...
An cư lạc nghiệp

An cư lạc nghiệp

Cả nước hiện có khoảng 4.420 nhà chung cư , trong đó có gần 2.500 chung cư cũ, gần 2.000 chung cư thương mại, tái định cư. Riêng Hà Nội có gần 2.500 chung cư, trong ...
Trách nhiệm với nguồn vốn đầu tư công

Trách nhiệm với nguồn vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 235 ngày 14/3/2023 thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư ...
Các chủ mỏ đất đang thao túng giá

Các chủ mỏ đất đang thao túng giá

Nhiều địa phương không chịu mở mỏ khiến các nhà thầu phải thi công cầm chừng, nếu chậm tiến độ thì từ đó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác.
Khi thông tin cá nhân bị lộ

Khi thông tin cá nhân bị lộ

Nếu như ngành giáo dục khẳng định dữ liệu được quản lý rất chặt và việc lộ lọt thông tin từ ngành giáo dục là không có, vậy thì lộ lọt từ đâu?
'Muốn đi xa phải đi cùng nhau'

'Muốn đi xa phải đi cùng nhau'

Liên kết phát triển kinh tế - xã hội của khu vực ĐBSCL và TPHCM phải được coi là vấn đề chung, đòi hỏi sự đồng lòng của tất cả địa phương trong vùng, trên tinh thần ...
Khẩn cấp gỡ khó

Khẩn cấp gỡ khó

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 31 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám ...

Tin nóng

Triệt để thu hồi tài sản tham nhũng

Triệt để thu hồi tài sản tham nhũng

Chiều 20/3, kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng. Cũng tại phiên chất vấn “nóng” này, giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng là việc được nhiều đại biểu đặt ra.

Xem nhiều nhất