Xác định 2 vị trí vùi lấp 17 công nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3

Nguyễn Quốc

Qua tổng hợp các nguồn thông tin, bước đầu xác định 2 điểm sạt lở làm sập nhà điều hành, lán trại vùi lấp 17 công nhân.

Ngày 19/10, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, hiện tuyến đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện còn khoảng 1 km mới tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4.

Tuy nhiên, còn 3 ngầm tràn rất lớn (rộng khoảng 50 m), mưa nhiều những ngày qua làm nhiều đoạn của đường 71 mới được khôi phục tiếp tục sạt lở lại, việc thi công bằng cơ giới gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, từ Thủy điện Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 bằng đường bộ còn khoảng 10 km với nhiều điểm sạt lở, trong đó có 9 điểm sạt lở rất lớn.

Hiện tuyến đường bộ từ  Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 xuất hiện nhiều điểm sạt lở, trong đó có 9 điểm sạt lở rất lớn.
Hiện tuyến đường bộ từ  Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 xuất hiện nhiều điểm sạt lở, trong đó có 9 điểm sạt lở rất lớn.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, khối lượng đất đá sạt lở tại khu vực Rào Trăng lớn hơn nhiều lần so với điểm sạt lở tại Tiểu khu 67 nơi 13 liệt sĩ gặp nạn khi trên đường đi cứu hộ.

Tại hiện trường cho thấy, lượng đất đá đổ xuống rất lớn ước tính khoảng trên 30 nghìn m3, độ sâu từ 5 – 7 m và có rất nhiều tảng đá có khối lượng lớn.

Trong ngày hôm nay (19/10), công tác cứu hộ được các lực lượng triển khai khẩn trương. Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu Trưởng Quân khu 4 đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường. Các lực lượng quân đội, công an, giao thông đang tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm 15 nạn nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Công tác trinh sát nắm tình hình sạt lở được thực hiện bằng nhiều phương thức: bộ đội trinh sát đường bộ, trực thăng, flycam, máy bay bay không người lái. Thiết lập hệ thống thông tin liên lạc vào Rào Trăng 3.

Các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tiếp cận nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 bằng đường thủy để hỗ trợ lương thực và tìm kiếm những người mất tích.

Lực lượng tại chỗ với 3 máy múc và 1 máy ủi đã được tiếp tế nhiên liệu và bổ sung công nhân lái máy vẫn đang tìm kiếm ở Rào Trăng 3.

Các phương tiện cơ giới với 10 xe múc, xe ủi đang triển khai trên tuyến đường 71, bên cạnh đó có 5 xe múc, xe ủi đã tập kết tại xã Phong Xuân sẳn sàng tham gia công tác khôi phục tuyến đường 71.

Lực lượng quân đội đã huy động thêm 500 người để tham gia công tác tìm kiếm; lực lượng này sẽ mang theo lương thực để ở lại hiện trường liên tục thực hiện tìm kiếm.

Lực lượng Công an tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy.
Lực lượng Công an tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy.

Trong khi đó, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, qua tổng hợp các nguồn thông tin, bước đầu xác định 2 điểm sạt lở làm sập nhà điều hành, lán trại vùi lấp 17 công nhân. Trong đó có 1 điểm 15 người, 1 điểm 2 người.

Đến nay lực lượng chức năng đã đưa 24 người từ Thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 ra khỏi hiện trường, tìm thấy 2 thi thể trong tổng số 17 người mất tích.

Hiện còn 23 người đang ở lại nhà máy để vận hành thủy điện Rào Trăng 4 và tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3, lực lượng này đã được tiếp tế lượng thực đảm bảo cung cấp trong nhiều ngày.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất