Xâm hại tình dục trẻ nhỏ: Sự thú tính của những con quỷ đội lốt người

An Chi

Các bậc phụ huynh cần thực hiện những biện pháp để bảo vệ con khỏi những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng tinh vi và thủ đoạn.
Xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng tinh vi và thủ đoạn.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ xâm hại tình dục trẻ nhỏ khiến dư luận bàng hoàng. Đáng sợ hơn cả, những con quỷ đội lốt người lại ẩn trong vỏ bọc của một con người bình thường, đủ mắt, mũi, mồm miệng, tay chân và bộ não của một con người, chúng không có bệnh tâm thần, nhưng hành vi thú tính của chúng lại chính là của loài cầm thú, ác quỷ.

Ngày càng xuất hiện nhiều những “con quỷ đội lốt người”

Những ngày qua, những vụ việc xâm hại trẻ em liên tiếp xảy ra. Dư luận chưa hết phẫn nộ trước vụ bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị giết hại rồi xâm hại tình dục thì lại bàng hoàng bởi bé gái mới chỉ 2 tuổi ở Bình Thuận bị hiếp dâm.

Thú tính! Nhiều người đã phải thốt lên như vậy! Càng đau đớn hơn khi nghi can không hề xa lạ, là hàng xóm, là "con quỷ đội lốt người" xuất hiện ở nơi gia đình đã tin tưởng gửi bé.

Trước đó không lâu, vụ việc cha dượng hiếp dâm con riêng của vợ ở Tiền Giang suốt từ tháng 8/2019 đến tháng 3/2021, hay chú ruột hiếp dâm cháu gái 14 tuổi đến mang thai ở Hải Phòng... khiến ai cũng cảm thấy xót xa.

Qua những vụ việc xảy ra cho thấy, đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em có trình độ, tuổi tác, nghề nghiệp khác nhau, xuất hiện ở cả nơi có điều kiện kinh tế phát triển cũng như vùng nông thôn, còn nhiều khó khăn! "Con quỷ đội lốt người" không quen biết với các em cũng có nhưng đau lòng hơn cả là những kẻ giở trò đồi bại lại là chính người thân, người quen gần gũi với trẻ.

Có thể thấy, rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Trong nhiều vụ, các đối tượng phạm tội đều có trình độ học vấn thấp, sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên rất dễ bị tác động bởi các văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực, rượu bia, dẫn đến hành xử theo dục vọng.

Một nguyên nhân quan trọng nữa khiến tình trạng phạm tội xâm hại tình dục trẻ em gia tăng là ý thức cảnh giác của nhân dân đối với các hành vi phạm tội còn thấp; việc quản lý, giáo dục học sinh, con em trong nhà trường, gia đình và xã hội còn nhiều bất cập...

Hành động thiết thực

Cùng với việc trang bị kiến thức, kỹ năng để trẻ tự bảo vệ mình, sự vào cuộc tích cực của các cơ chức năng thì mỗi chúng ta hãy có những hành động cụ thể, thiết thực để an toàn cho trẻ em.

Thống kê của Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) cho thấy, cứ 4 trẻ em nữ có 1 em bị xâm hại tình dục, trong 6 trẻ em nam có 1 em bị xâm hại tình dục; 93% kẻ xâm hại là người các em quen biết, trong đó có đến 47% là người thân trong gia đình các em…

Đó là những con số mang tính cảnh báo để mỗi bậc làm cha, làm mẹ dù bận bịu với gánh nặng mưu sinh vẫn không thể chủ quan, dành thời gian ở bên các em, quan tâm, chăm sóc, hạn chế những hiểm nguy rình rập trẻ.

Một việc làm rất cần thiết nhưng lại chưa được nhiều gia đình, nhà trường quan tâm chính là giáo dục trẻ ý thức tự bảo vệ chống xâm hại. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ, thầy cô giáo ở trường mầm non cần trang bị cho các em nhận thức cơ bản về giới tính, những bộ phận nhạy cảm mà người lớn, kể cả người thân cũng không được chạm vào, không được đi với người lạ…

 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” cũng sẽ là chủ đề xuyên suốt, được tiếp nối trong nhiều năm nhằm góp phần thực hiện kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Vì vậy, cùng với việc trẻ em tự biết cách bảo vệ mình, sự vào cuộc tích cực của các cơ chức năng thì mỗi chúng ta hãy trang bị kiến thức, kỹ năng, có những hành động cụ thể, thiết thực để an toàn cho trẻ em.

Cách phòng tránh về nguy cơ xâm hại tình dục đối với trẻ em

Trước hết, các bậc phụ huynh cần thực hiện những biện pháp để bảo vệ con khỏi những mối nguy hiểm tiềm tàng. Đó là ngừng ngay việc chụp và đăng ảnh, video khỏa thân của con mình lên mạng.

Đồng thời cần phải cẩn trọng với cơ thể của con, đừng cho rằng hành vi sờ mó của người quen, kể cả người thân là bình thường. 70% nạn nhân của lạm dụng tình dục xuất phát từ người thân quen. Ngoài cha mẹ, và một vài người thân nhất trong nhà có thể tin tưởng được. Cũng không tùy tiện giao con bạn cho ai tắm.

Dạy con tự bảo vệ bộ phận sinh dục của mình. Chỉ cha mẹ và bác sĩ là những người có quyền kiểm tra bộ phận sinh dục của con khi có vấn đề. Nếu có ai bắt con phải cho họ sờ bộ phận sinh dục việc đầu tiên con cần làm là báo ngay với cha mẹ, đừng hù dọa để con sợ hãi.

Những nguyên tắc dạy con tự bảo vệ mình trước các hành vi xâm hại tình dục:

Xây dựng kiến thức về cơ thể cho con: Tuyệt đối không để ai tiếp xúc với những vùng nhạy cảm như cơ quan sinh dục, ngực, miệng...;

Không nhận quà từ người lạ mặt;

Kể lại ngay với cha mẹ nếu có những hành vi thân mật từ bất kỳ ai làm con sợ, hạn chế hành vi ôm hôn;

Kể lại ngay với cha mẹ khi có người cố ý dụ dỗ sờ soạng con;

La hét và bỏ chạy nếu có bất kỳ người nào tiếp cận và đụng chạm chỗ kín của con.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất