Xắn tay vào việc, dân mới tin

Hải Nhi Ảnh: Quang Vinh

Tới đầu ngõ 266, đường Lê Duẩn, quận Đống Đa, hỏi nhà ông Phùng Huy Đan, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố số 5, phường Trung Phụng, ai cũng nhiệt tình chỉ dẫn. Một người dân giọng đầy cảm kích: Ông Đan, ông ấy làm được rất nhiều việc cho nhân dân chúng tôi...

Xắn tay vào việc, dân mới tin

Gần 20 làm Mặt trận nhưng ông Phùng Huy Đan khẳng định càng làm càng say.

Nếu không nắm được lý lịch trong danh sách dự Hội nghị biểu dương chủ tịch Mặt trận cấp xã và trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014- 2017, chắc hẳn ai lần đầu gặp cũng  khó đoán tuổi của ông Mặt trận Phùng Huy Đan.

Ông mở đầu cuộc trò chuyện: Tôi chính thức tuổi con trâu, sinh năm 1938, ở quê đã mừng thọ 80 rồi. Tôi đến với công tác Mặt trận từ năm 1998. Hoạt động Mặt trận khiến con người tôi hoạt bát, tinh thần luôn phấn chấn, có lẽ được vậy là do người dân hết lòng yêu mến tôi. 

Ông Đan giữ vị trí Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố số 5, phường Trung Phụng, quận Đống Đa đến nay là nhiệm kỳ thứ 3. Ông cũng đang giữ vị trí Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Trung Phụng. Trước đây ông công tác tại Công ty Xây dựng tỉnh Hà Tây cũ. Ngày đó, ông mua ngôi nhà hiện đang ở để con cái ra Hà Nội học đại học. Về hưu năm 1989, vợ chồng ông chuyển ra Hà Nội sinh sống và làm kinh tế nuôi con ăn học, 3 người con của ông đều tốt nghiệp đại học và thành đạt.

Chia sẻ cơ duyên đến với công tác Mặt trận, ông Đan kể: Hồi tôi mới về đây, người dân đã tín nhiệm bầu tôi làm tổ trưởng. Tổ 5 ngày đó không được ai biết đến. Khi cấp trên phân công, tôi vận động bà con sau 2 năm tổ đi vào nền nếp. Tôi đề nghị cấp trên làm sổ đỏ cho cả tổ, cùng một lúc hơn 60 hộ trong tổ được cấp sổ đỏ. Đến giờ, người dân ở đây vẫn nhắc, đó là việc làm hiếm có. Từ chỗ được người dân mến, cấp trên khuyến khích, rồi giới thiệu tôi tham gia công tác Mặt trận. Vậy là tôi gắn bó với công tác Mặt trận được gần 20 năm.

Xắn tay vào việc, dân mới tin - 1

Ông Phùng Huy Đan đến với người dân.

Ông Đan chia sẻ: Tôi đặc biệt thích ở công tác Mặt trận là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nếu anh làm được lòng dân thì dân rất quý.  Hiểu tinh thần đó, tôi luôn luôn quan tâm đến người dân. Khi người dân gặp khó, tiếp xúc với họ, thấy cái gì quyền lợi chính đáng , tôi báo cáo kiến nghị, tham mưu với UBND phường để giải quyết ngay. Với những hộ nghèo cần quan tâm, tôi đề nghị cấp trên giúp đỡ xây dựng nhà. Từ khi tôi làm Mặt trận đến nay đã tham mưu, đề xuất hỗ trợ xây nhà cho 7 hộ. Hằng năm, Ban công tác Mặt trận phường vận động nhân dân ủng hộ để ngày Tết cổ truyền thêm tiền cấp cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, chúng tôi đến với người dân khi họ ốm đau, cho tới những việc cưới hỏi, ma chay... chúng tôi đều có mặt, dân cảm động lắm.

Tuy nhiên, ông Đan cũng cho hay, cái khó của công tác Mặt trận là không có chế tài. Mặt trận là đoàn kết, là vận động, là thuyết phục, rồi thống nhất hành động. “Nhưng muốn làm được thì phải thuyết phục, được lòng dân. Không thể dùng mệnh lệnh. Nhưng khi giải thích, vận động cũng phải lấy từ cơ chế chính sách, thực tiễn để dẫn chứng, để nhân dân hiểu”, ông Đan lý giải. Bởi thế, bí quyết để làm công tác Mặt trận thành công được ông Đan tiết lộ, thứ nhất phải có lòng nhiệt tình, có tâm huyết. Thứ hai phải hết sức gần dân, kiên trì và mang tính thuyết phục thì tất thành công. 

Xắn tay vào việc, dân mới tin - 2

Với Ông Phùng Huy Đan, điều quan trọng hơn cả là được người dân tin yêu.

Ông Đan bảo, nói về thành tích, giấy khen thì nhiều lắm, nhưng điều quan trong hơn cả là ông được người dân tin yêu. Đơn giản từ việc nhỏ như sạch nhà, sạch ngõ. “Có phải cứ nói ai người ta cũng nghe ngay đâu. Ngay như tổ dân phố của tôi, bây giờ đường ngõ sạch sẽ, phong quang. Trước đây khu này để rác ở khoảng đất trống gây ô nhiễm, mất mỹ quan. Tôi đã vận động biến nơi đó thành vườn hoa, thế là người dân không chất rác ra đó nữa. Bà con thấy tổ của mình đẹp là sướng nhất rồi. Tổ tôi năm nào cũng dẫn đầu toàn phường về cảnh quan sạch đẹp”, ông Đan kể. 

Cho tới việc lớn, mới đây, ông Đan được người dân phường Trung Phụng hoan nghênh vì đã đề nghị cấp trên giải tỏa một nhà vệ sinh công cộng gây ô nhiễm nhiều năm qua, mà họ từng kiến nghị rất nhiều lần.

Ông nói: Trong một cuộc họp với dân gần đây, họ bảo chúng tôi đều nghĩ đó là việc quá khó, rồi họ phấn khởi ôm chầm lấy tôi: Cảm ơn ông! Đấy là một việc làm tiêu biểu mà tôi đã hứa trước khi bầu cử Đại biểu HĐND. Trong bài phát biểu trước cử tri, tôi nói rõ nếu tôi trúng cử thì tôi sẽ cùng với các đồng chí trong khu dân cư và phường cố gắng đề nghị cấp trên xóa nhà vệ sinh công cộng, chuyển đổi thành nhà sinh hoạt cộng đồng cho dân. Đến bây giờ tôi đã làm được. Nơi này đang được quận Đống Đa đầu tư xây dựng thành nhà cộng đồng. Tôi nghĩ, cán bộ Mặt trận phải xắn tay vào việc, để dân thấy mình làm được nhiều việc vì họ, từ đó dân mới tin. 

Ở phường Trung Phụng, cứ nhắc tới ông Đan thì ai cũng biết, đơn giản vì “Mặt trận chúng tôi hằng ngày tiếp xúc với dân”, ông nhấn mạnh. Là người nổi tiếng thẳng thắng, ông không ngại góp ý với cấp trên rằng “các anh phải thường xuyên xuống với dân, mới biết tâm tư nguyện vọng của dân”. Ông cũng tự hào khoe: Vị Chủ tịch UBND phường Trung Phụng từng nói, cán bộ phường làm việc nên tranh thủ ý kiến từ Mặt trận, và nhất là những tham mưu của bác Đan. 

Xắn tay vào việc, dân mới tin - 3

Ông Phùng Huy Đan cùng người dân.

Dẫn chứng để thấy việc hiệu quả từ việc gần dân, ông kể: Phường Trung Phụng  có một số dự án lớn, nhất là địa bàn dân cư có Hồ Ba Mẫu, dự án cải tạo hồ ba mẫu kéo dài 20 năm, mãi tới tận năm 2015 mới triển khai. Nhưng mừng là tất cả hơn 20 hộ chúng tôi vận động đều chấp hành, không cưỡng chế. Có những trường hợp chuẩn bị cưỡng chế, nhưng tôi với chủ tịch phường, Ban vận động vào thuyết phục. Về sau người dân cũng đồng thuận. Năm đó tôi được tuyên dương cấp thành phố về công tác dân vận.

Hay như vừa qua công trình của Công ty Điện tử đang xây dựng ở gần Hồ Ba Mẫu làm hỏng đường cống của dân, nước mưa tràn vào trong nhà. Có 9 đơn kiện gửi tới phường, phường đề nghị Mặt trận giải quyết. Chúng tôi đã phân giải mà không gây ra một lời tranh cãi từ cả 2 phía nhân dân và chủ đầu tư.

Vậy là người dân phấn khởi và đề nghị ông Đan cho rút lại đơn. Công tác Mặt trận hay ở chỗ đó. Và còn tuyệt hơn ở chỗ, tôi đi từ nhà vào phường, gặp người dân: Chào ông Mặt trận! Tôi đáp lại: vâng! chào bà, chào ông, thế là sướng rồi. Dân tứ xứ người ta đều biết tôi.

Xắn tay vào việc, dân mới tin - 4

Ông Phùng Huy Đan đã gắn bó với công tác Mặt trận gần 20 năm.

Gần 20 làm Mặt trận nhưng ông Đan khẳng định càng làm càng say. Hiện ông đặc biệt chú trọng công tác giám sát và phản biện. Ông nêu quan điểm: Bản thân tôi thấy giám sát rất quan trọng và có hiệu quả. Chúng tôi đã giám sát việc thực hiện hành chính một cửa. Thấy cán bộ có những điều bất hợp lý, chúng tôi góp ý với họ về cách tiếp cận nhân dân, lời nói với dân như thế nào cho đúng mực.

Thứ hai, thực hiện giám sát chính sách với người có công, chúng tôi ưu tiên quan tâm, nắm chắc ngày lễ Tết cấp trên cho bao nhiêu phải công khai, minh bạch. Trên cơ sở đó Mặt trận sẽ trích ra để thêm cho các hộ nghèo. Hay bộ phận tiếp nhận đơn thư khiếu nại tố cáo, chúng tôi cũng thường xuyên giám sát. Chúng tôi giám sát cả việc cấp sổ đỏ cho dân, có những trường hợp dân chờ lâu không được cấp, đã kiến nghị với Mặt trận. Chúng tôi làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường để gỡ vướng mắc cho dân. Rồi giám sát xây dựng, đây là lĩnh vực nhạy cảm nhưng vẫn phải tìm cách làm cho hiệu quả...

Người nhiệt tình, biết hy sinh, tận tâm với công tác xã hội tới đâu thì phía sau họ cũng có một gia đình. Điều đặc biệt là gia đình ông Đan luôn ủng hộ ông. Ông tự hào nói: Các con tôi đều đã trưởng thành và ở riêng, chúng luôn động viên tôi tham gia công tác xã hội để tôi sống vui, sống khỏe, sống có ích. Vợ tôi cũng động viên tôi tích cực tham gia hoạt động Mặt trận. Tôi cứ đi suốt ngày, bà ấy ở nhà cơm nước phục vụ. Đúng là phải có sự hậu thuẫn rất lớn từ phía gia đình tôi mới có thể hoàn thành nhiệm vụ mà người ta vẫn thường ví “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin buồn

Tin buồn

Ông Phạm Việt Khoa (bố vợ anh Vũ Chính - Công tác tại Ban Thư ký Tòa soạn Báo Đại Đoàn Kết) vừa qua đời.
Tin buồn

Tin buồn

Ban Biên tập cùng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Đại Đoàn Kết gửi lời chia buồn sâu sắc đến chị Trần Thị Hà và chị Trần Thị Hiền cùng toàn ...

Xem nhiều nhất