Xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh

H.Vũ (theo TTXVN)

Ngày 10/11, Lãnh đạo các nước ASEAN đã tiếp kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng Gia Campuchia nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Phnôm Pênh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN 2022. Ảnh:TTXVN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN 2022. Ảnh:TTXVN.

Trên cương vị nước chủ nhà, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cảm ơn Quốc vương đã dành thời gian tiếp Lãnh đạo các nước ASEAN. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, với chủ đề: “Cùng ứng phó thách thức”, Campuchia mong muốn củng cố tinh thần đoàn kết, chung tay nỗ lực của các nước ASEAN trước các vấn đề đặt ra ở khu vực và toàn cầu. Đây cũng chính là tinh thần làm nên những dấu mốc thành tựu quan trọng của ASEAN trong 55 năm qua. Các Hội nghị cấp cao trong những ngày tới đây sẽ là dịp để đánh giá kết quả đạt được trong tiến trình xây dựng cộng đồng, tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất với các đối tác và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Quốc vương Campuchia vui mừng chào đón các nhà Lãnh đạo ASEAN tới dự Hội nghị cấp cao ASEAN vào đúng dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN. Nhìn lại chặng đường hơn 5 thập kỷ qua, Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh sự chuyển mình mạnh mẽ của ASEAN để trở thành một cộng đồng gắn kết về chính trị và liên kết về kinh tế như ngày hôm nay. Trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được khẳng định rõ nét thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đóng góp hiệu quả vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2022, Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh, Campuchia mong muốn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và tự cường, tạo cơ sở vững chắc cho thành công của ASEAN, tăng cường các nỗ lực phục hồi bền vững sau dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội hài hòa và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN và các đối tác. Quốc vương tin tưởng rằng trao đổi thiện chí và chân thành giữa các nước sẽ góp phần củng cố giá trị đối thoại, hợp tác, thúc đẩy tin cậy và hiểu biết giữa các nước.

Quốc vương khẳng định, Campuchia sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước giữ vững đà hợp tác của Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN cùng chung tay tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hiện nay.

Thay mặt ASEAN, Quốc vương Brunei, Hassnal Bolkiah, Chủ tịch ASEAN 2021 và Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, Chủ tịch ASEAN kế nhiệm năm 2023, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Quốc vương và người dân đất nước Campuchia, chúc mừng Campuchia về thành tựu kinh tế - xã hội cũng như thành công trong kiểm soát và phục hồi sau dịch bệnh.

Trong năm qua, với tinh thần “ASEAN hành động: Cùng ứng phó thách thức”, Chủ tịch Campuchia đã phát huy mạnh mẽ đoàn kết và tự cường của ASEAN, đưa hợp tác và liên kết ASEAN đạt nhiều tiến triển mới, khẳng định vai trò và trách nhiệm của ASEAN trước các biến động nhanh chóng, khó lường, các thách thức đa chiều và diễn biến phức tạp tại nhiều điểm nóng ở khu vực và thế giới.

Các nước bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch ASEAN 2022, các Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ đạt kết quả thực chất, và khẳng định ủng hộ Campuchia, bảo đảm thành công của các Hội nghị nói riêng và của năm Chủ tịch ASEAN nói chung, tạo tiền đề và động lực cho hợp tác của ASEAN trong những năm tới trên tinh thần "Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng".

Tại cuộc tiếp kiến, Quốc vương Campuchia dành sự chào đón nồng hậu đối với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Việt Nam đối với năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia. Trên cơ sở quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Campuchia, tăng cường phối hợp giữa hai nước cùng đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN 2022.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Một bộ phận cán bộ, công chức có tâm lý né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai, gây ách tắc, làm cản trở sự phát triển kinh tế của đất nước - là vấn đề “nóng” ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất