Xây dựng công viên có khu vực tôn vinh chữ Quốc ngữ

Mạnh Thắng

UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã triển khai đầu tư xây dựng Công viên Di tích dinh trấn Thanh Chiêm với dự toán khoảng 40 tỷ đồng (có thu hút nguồn xã hội hóa) nhằm phục dựng mô hình dinh trấn dưới thời chúa Nguyễn.

Trong đó sẽ dành khu vực trang trọng để dựng tượng những người có công khai phá vùng đất Quảng Nam, lập dinh trấn và những người có công hình thành, truyền bá, sử dụng rộng rãi chữ Quốc ngữ…

Hiện nay Khu Công viên Dinh trấn Thanh Chiêm giai đoạn 1 đang triển khai thi công với diện tích quy hoạch khoảng 1,16 ha, tổng mức đầu tư 8,8 tỷ đồng để đền bù, giải phóng mặt bằng, san lấp, làm hệ thống thoát nước, làm đường nội bộ.

Dinh trấn Quảng Nam là nơi du nhập đạo Thiên Chúa sớm nhất ở Đàng Trong. Từ năm 1621-1625, tại Hội An và Thanh Chiêm, linh mục Francisco de Pina đã học tiếng Việt, truyền đạo bằng tiếng Việt và dạy cho hai giáo sĩ là Alexandre Rhodes, người Pháp và Antonio Fonte, người Bồ Đào Nha, đồng thời viết hai tài liệu giảng dạy “Phương pháp Latinh hóa tiếng Việt” và “Ngữ pháp tiếng Việt”. Dưới thời Vua Gia Long, Thanh Chiêm được coi là “cựu đô”.         

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hình tượng con trâu trong văn chương

Hình tượng con trâu trong văn chương

Nếu như con trâu trong thành ngữ tục ngữ của người Việt bị gắn với nhiều ý nghĩa phê phán và chỉ trích thì khi đi vào văn học thành văn, tất cả những sắc thái tiêu ...
Điều tra việc phá tường chùa Vàng

Điều tra việc phá tường chùa Vàng

Sau khi chùa Vàng bị xâm phạm, thay vì xử lý hành vi của những người vi phạm, chính quyền địa phương lại đề nghị Sở TN&MT Hà Nội kiểm tra, xem xét lại quá trình cấp ...
Chuẩn bị chu đáo Lễ hội Đền Hùng

Chuẩn bị chu đáo Lễ hội Đền Hùng

Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tin nóng

Đài phun nước bị… buộc

Đài phun nước bị… buộc

Đài phun nước Con Cóc tại vườn hoa Diên Hồng (hay còn có tên gọi khác là vườn hoa Con Cóc, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang xuống cấp nghiêm trọng.

Xem nhiều nhất