Xây dựng dự toán tài chính minh bạch, sát thực tế

    T. Dương

Ngày 25/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tiếp tục dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Tài chính.

Trước khi buổi làm việc diễn ra, ông Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi đến Bộ Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi ông lên để nhắc nhở khi không thấy báo chí truyền đạt ý chỉ đạo của Thủ tướng mà Tổ công tác đã nêu ra khi làm việc với Bộ Kế hoạch và đầu tư. “Cụ thể Thủ tướng muốn báo chí nêu rõ Tổ công tác đã nêu chỉ đạo của Thủ tướng là Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải kiểm điểm khi vẫn còn tư tưởng xin - cho, co kéo lợi ích về Bộ trong vấn đề chuẩn bị Luật Đầu tư, xây dựng phương án phân bổ vốn”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

“Thủ tướng cũng truyền đạt thông qua tôi yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ việc khi xây dựng dự toán giao địa phương thì Bộ Tài chính chưa siết chặt. Bí thư, Chủ tịch tỉnh/thành phố vẫn lên Bộ Tài chính để lo việc xin được giao thấp nhiệm vụ vượt thu, tăng thu, chi thì được chi nhiều, rồi xin được giữ lại 5% nguồn vượt thu để chi cho cải cách tiền lương”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, dù đã cải cách mạnh mẽ từ hải quan, thủ tục thuế, cắt giảm giấy phép con nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhân dân và doanh nghiệp vẫn kêu phiền hà, cần nghiêm túc xem xét kiểm điểm kỹ hơn, nhất là việc thực thi ở các cấp.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Tiếp thu nhắc nhở của Thủ tướng, Bộ sẽ cố gắng dự toán ngân sách sát với thực tế hơn, sẽ phải đổi mới cách làm dự toán. Sắp tới sẽ trình Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy trình xây dựng dự toán minh bạch hơn, sát thực tế hơn. “Chúng tôi xin nhận trách nhiệm trước Thủ tướng, với đoàn công tác. Nhiệm vụ còn rất lớn, xin tiếp thu ý kiến nhắc nhở của Thủ tướng để hướng tới tinh thần minh bạch, rõ ràng hơn”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Liên quan đến việc giảm giờ thủ tục hành chính, Bộ trưởng cho biết, trước mắt là giảm 70 quy trình về thuế, đặc biệt là sẽ xử lý cán bộ sai phạm. “Mỗi năm ngành xử lý 100-200 cán bộ thuế vi phạm, thậm chí là kỷ luật nghiêm. Xin hứa với Chính phủ sẽ tiếp tục cải cách và đưa cải cách vào thực chất. Đồng thời phối hợp với MTTQ Việt Nam trong giám sát công tác thuế, và hải quan”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cam kết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất