Xây dựng mạng lưới nguồn cung đa dạng cho nông sản

Lê Việt - Minh Sang

19 tỉnh, thành phố phía Nam đang giãn cách xã hội, việc thu hoạch nông sản là một trong những vấn đề cấp bách đặt ra với Tổ công tác đặc biệt Bộ NN-PTNT (Tổ 970). Một số ý kiến cho rằng, nếu người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, có thể đề nghị Bộ Quốc phòng vào cuộc.

Các chiến sĩ Bộ đội giúp người dân thu hoạch lúa. Ảnh minh hoạ.
Các chiến sĩ Bộ đội giúp người dân thu hoạch lúa. Ảnh minh hoạ.

Sáng 26/7, tại cuộc họp với các tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết: “Đã có đề xuất huy động quân đội vào thu hoạch nông sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trèo cây, hái quả được. Ngoài ra, bà con nông dân có tay nghề. Họ thao tác đơn giản, nhưng đảm bảo quả không bị xước, dập, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các hợp tác xã, các doanh nghiệp vận động người lao động trở lại, ngay khi đảm bảo an toàn. Tổ trưởng Tổ 970 cũng đề ra giải pháp tăng ca, nếu số lượng nhân công còn ít, hoặc diện tích nhà xưởng, khu chế biến hạn chế.

"Nhiệm vụ chính của Tổ công tác là đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm. Đó là điều chúng tôi đã làm ngay khi vào đây, và hiện xây dựng được mạng lưới nguồn cung đa dạng. Đến giờ này, gần 400 cơ sở, hợp tác xã sản xuất, doanh nghiệp đã kết nối. Hiện 24 đầu mối đã khớp với nhau, đa số đồng tình với cách làm của Bộ NN-PTNT. Điển hình, là một hợp tác xã rau ở Long An đã tiêu thụ được 200 tấn rau, và ký hợp đồng 100 triệu ngay trong đêm", Thứ trưởng Nam nói.

Theo thông báo của Tổ 970, sản lượng rau màu toàn miền Nam dự kiến từ nay đến cuối năm là 5,7 triệu tấn, đủ nhu cầu tiêu dùng. Riêng 19 tỉnh, thành phố đang giãn cách mỗi tháng cung cấp bình quân cho thị trường 560 - 600 ngàn tấn rau.

Chăn nuôi của các tỉnh phía Nam ổn định, nguồn cung lớn. Đến hết ngày 25/7, lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho TP HCM tương đối ổn định.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng thủy sản giảm. Sản phẩm thủy sản đáp ứng đủ tiêu dùng và xuất khẩu.

Về vận chuyển tôm giống, thức ăn thủy sản tại các tỉnh Nam bộ, Tổ công tác 970 cho biết, cơ bản đã thông suốt. Một số chợ truyền thống ở TP HCM đã mở trở lại, việc lưu thông dần ổn định.

Về kết nối cung ứng cung - cầu, đến ngày 25/7/2021, có tổng 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ Công tác Bộ NN-PTNT. Gồm: rau củ 85 đầu mối; trái cây 102 đầu mối; thủy hải sản 157 đầu mối; lương thực 24 đầu mối; còn lại là các mặt hàng khác.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xây dựng niềm tin cho người lao động

Xây dựng niềm tin cho người lao động

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất, tác động lớn đến đời sống của người lao động. Nhiều người đã phải rút bảo hiểm một lần. Vậy giải pháp nào cho vấn đề này?

Xem nhiều nhất