Xây dựng người nông dân văn minh, hiện đại

Trung Hiếu

Ngày 28/8, tại Hà Hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn tổ chức Hội thảo "50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng hình mẫu người nông dân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế".

Xây dựng người nông dân văn minh, hiện đại

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng phát biểu tại Hội thảo.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2-9; 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 89 năm thành lập và phát triển của Hội Nông dân Việt Nam.

Hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Tại Hội thảo, các đại biểu đã phân tích và trao đổi làm rõ những vấn đề về lý luận và thực tiễn trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng nông dân và Hội nông dân; đưa ra những giải pháp xây dựng hình mẫu người nông dân đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học khẳng định, trong thời điểm nước ta đang hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia cam kết thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tất yếu khách quan phải xây dựng, phải có người “nông dân mới - người dân hiện đại”

Tiến sĩ Đặng Kim Khôi, Viện nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận định, nhờ những chính sách của Đảng, Nhà nước, hộ nông dân đã có những bước chuyển mình trong những năm qua. Tuy vậy diện tích đất đai còn hạn chế và quá trình tích tụ còn khó khăn, quy mô sản xuất nhỏ làm giảm khả năng cạnh tranh. Hộ nông dân cũng dễ bị tổn thương trước những rủi ro như thiên tai, dịch bệnh trong nông nghiệp.

Tiến sĩ Đặng Kim Khôi khuyến nghị, tạo điều kiện để nông dân tích tụ được đất đai, vốn liếng phát triển kinh tế trang trại trong đó ưu tiên cho vay mua sắm trang thiết bị, tạo điều kiện liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Đặc biệt cần quan tâm việc hỗ trợ học tập, đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ để hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp.

Xây dựng người nông dân văn minh, hiện đại - 1

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Chiện, Viện xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam để đạt được mục tiêu phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới theo hướng công nghiệp hiện đại cần khuyến khích các thành phần kinh tế khác nhau đầu tư vào phát triển nông nghiệp bao gồm cả vốn tài chính, cơ sở hạ tầng, công nghệ, kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực.

TS Nguyễn Đức Chiện cũng hiến kế cần tiếp tục tạo cơ chế ưu tiên cho nông nghiệp, nông thôn, coi trọng công tác quy hoạch và phát triển nông nghiệp đúng hướng; thúc đẩy phát triển khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp; mở rộng cơ hội tự chủ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp…

Với một góc nhìn khác, TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẳng định, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế phải mở ra cơ hội thực sự cho người nông dân. Khu vực nông thôn không chỉ tập trung phát triển nông nghiêp mà cần phát triển cả dịch vụ, công nghiệp. Bên cạnh đó, phải quan tâm đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng, tái cấu trúc nông nghiệp, đẩy mạnh việc đô thị hóa nông thôn.

Tri thức hóa nông dân

Tại Hội thảo, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cho biết, thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, người nông dân đã thể hiện được vai trò thực sự là chủ thể trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã thể hiện được vai trò là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Việc Hội Nông dân Việt Nam đẩy mạnh các phong trào nông dân tham gia phát triển kinh tế, xã hội nông thôn đã hiệu triệu trên 10 triệu hội viên tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, mạnh khỏe, hạnh phúc.

Hàng năm có hơn 6,2 triệu hộ nông dân đăng ký tham gia và có 3,5 triệu hộ nông dân đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi". Đây chính là một trong những tiêu chí hình mẫu người nông dân mới - người nông dân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; từ đó tạo được tâm lý tự tin, ý chí thoát nghèo và làm giàu bền vững của nông dân. Nông dân Việt Nam đã và đang từng bước sánh vai với nông dân các nước trong khu vực và thế giới.

Xây dựng người nông dân văn minh, hiện đại - 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Theo ông Thào Xuân Sùng, trong bối cảnh đất nước ta đang hội nhập thế giới 4.0, người nông dân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế phải là những nông dân có trình độ và kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến; phải lành nghề về sản xuất nông nghiệp. Họ cũng phải là những nông dân biết ngoại ngữ, có kỹ năng sử dụng máy tính, tin học và dịch vụ công tốt, hiểu biết về hội nhập quốc tế. Đặc biệt phải có sự liên kết chặt chẽ, tích cực trong sản xuất, kinh doanh không chỉ nông dân với nông dân, mà còn với cả nhà nước, nhà khoa học, các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân nước ngoài. Chính vì vậy Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành cần hỗ trợ, đào tạo người nông dân đáp ứng được những năng lực trên.

Chủ tịch Hội Nông dân cho biết từ những đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo sẽ được Hội Nông dân Việt Nam lựa chọn làm cơ sở xây dựng các hoạt động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VII Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023 về đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, tri thức hóa nông dân, văn minh hóa, hiện đại hóa nông thôn; thực hiện thắng lợi Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phú Yên: Có tân giám đốc mới

Phú Yên: Có tân giám đốc mới

Ngày 29/9, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị công bố quyết định điều động và bổ nhiệm Giám đốc Sở LĐ-TB-XH dưới sự chủ trì của ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ...

Tin nóng

Ngổn ngang sau bão

Ngổn ngang sau bão

Chiều 28/9, bão số 4 đã suy yếu thành một vùng áp thấp, tuy nhiên hoàn lưu bão gây mưa lớn, sạt lở và thiệt hại khá nặng nề cơ sở hạ tầng và nhiều diện tích hoa màu, nhà cửa của người dân.

Xem nhiều nhất