Xây dựng nông thôn mới giữa vòng xoáy đại dịch

HẠNH NGUYÊN

Với mục tiêu tạo tiền đề đến năm 2025 đưa tỉnh Hà Tĩnh về đích nông thôn mới (NTM), dẫu dịch bệnh bủa vây nhưng tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn thi đua, nỗ lực, quyết tâm xây dựng NTM với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Xây dựng nông thôn mới giữa vòng xoáy đại dịch
Huyện Lộc Hà sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới.

Linh hoạt trong lãnh đạo, điều hành

Lộc Hà là một trong hai huyện của Hà Tĩnh phấn đấu về đích NTM năm 2021. Nơi đây chịu tác động dồn dập của những làn sóng dịch Covid-19 khiến công cuộc xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của mỗi người dân, Lộc Hà đang tiến dần đến đích.

Quan điểm xuyên suốt trong quá trình xây dựng NTM ở Lộc Hà đó là người dân vừa là khách thể hưởng lợi từ kết quả xây dựng NTM vừa là chủ thể trung tâm trong tham gia phong trào xây dựng NTM, xây dựng NTM chỉ có điểm đầu mà không có điểm kết thúc. Công tác tuyên truyền, vận động được cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Hà quan tâm, đẩy mạnh.

Theo ông Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Lộc Hà, huyện đặt ra yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng NTM và lấy kết quả đó làm thước đo để biểu dương, khen thưởng nhằm khích lệ, động viên, nhân rộng.

“Quá trình thực hiện các nội dung xây dựng NTM tại các địa phương, Huyện ủy đã giao Trưởng đoàn công tác của Huyện ủy tại địa phương đó chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và định kỳ hàng tuần báo cáo Thường trực Huyện ủy, Ban chỉ đạo NTM huyện. Từ đó, kịp thời chỉ ra những mặt làm được, chấn chỉnh những mặt chưa làm được, phong trào xây dựng NTM vì thế đảm bảo theo tiến độ, chất lượng đề ra”- ông Hoàn nhấn mạnh.

Tại Lộc Hà, đối với các công trình, dự án trọng điểm chỉ đạo quyết liệt giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh thi công nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các cuộc hội nghị triển khai, tập huấn về chương trình NTM, đấu thầu các dự án phải thực hiện trực tuyến (thay vì tập trung đông người không đảm bảo phòng, chống dịch)…

Bên cạnh đó, Lộc Hà đã nghiên cứu ban hành các chính sách, nguồn lực hỗ trợ các địa phương trong xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất liên quan các tiêu chí NTM, nhất là các xã khó khăn về ngân sách. Huyện cũng thường xuyên chỉ đạo các xã vừa phòng, chống dịch nhưng không ngơi nghỉ trong xây dựng NTM. Mỗi xã có một cách làm riêng, ngay cả trong vùng phong tỏa, người dân vẫn tranh thủ cải tạo vườn, dọn dẹp vệ sinh…

Với cách làm quyết liệt và sáng tạo, đến nay huyện Lộc Hà đã cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM, hướng đến mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2021. Hiện nay Hà Tĩnh đã có 8/13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Quyết tâm đạt mục tiêu

Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Để thể hiện quyết tâm chính trị này, ngày 15/7/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM, giai đoạn 2021-2025” - Nghị quyết 04/NQ-TU.

Ông Phương Đình Anh - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh - người trực tiếp xây dựng Đề án thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM, giai đoạn 2021-2025, chia sẻ: Trong bộ 10 tiêu chí xây dựng thí điểm tỉnh NTM của Hà Tĩnh tiêu chí nào cũng khó, cần phải có sự đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cũng như sự đoàn kết, thống nhất của mọi tầng lớp nhân dân.

“Hà Tĩnh luôn xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu chứ không có điểm kết thúc, trong mọi hoàn cảnh, mọi thời kỳ, địa phương đều có sự sáng tạo và quyết tâm cao, vì thế mục tiêu Tỉnh đạt chuẩn NTM vào năm 2025 là hoàn toàn có thể thực hiện” - ông Anh nhận định.

Và, để đạt được mục tiêu đề ra, theo ông Phương Đình Anh, cần tạo được sự nhất quán trong Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh về việc thực hiện Đề án, từ đó tạo sự đồng thuận trong cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn và giải quyết các vấn đề cấp thiết ở nông thôn là nội dung cốt lõi trong thực hiện mục tiêu tỉnh đạt chuẩn NTM. Cùng với đó, thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt, nước thải tại các cụm công nghiệp, làng nghề, hộ gia đình, khu dân cư khu vực nông thôn; chú trọng xây dựng xã hội nông thôn văn minh, quan hệ cộng đồng gắn bó, mang bản sắc văn hóa đặc trưng của người Hà Tĩnh.

Trong đó, đặc biệt nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tiếp đến là ưu tiên các nguồn thu tăng ngân sách, tái đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM, cân bằng sự phát triển nền kinh tế theo hướng xanh, bền vững.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trao sinh kế giúp hộ khó khăn thoát nghèo

Trao sinh kế giúp hộ khó khăn thoát nghèo

Mặt trận các cấp tỉnh Quảng Trị luôn linh động trong việc trao hỗ trợ sinh kế giúp người dân có việc làm, tạo thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Chợ tiền tỷ... bỏ hoang

Không những gây lãng phí ngân sách, đất đai, những khu chợ được đầu tư tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm khiến người dân bất bình.

Xem nhiều nhất