Xây dựng nông thôn mới ở Chiềng Ban

N.Xuân

Chiềng Ban (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là một trong 3 xã được tỉnh chọn điểm về xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2020. Đến thời điểm này, Chiềng Ban đã đạt 16/17 tiêu chí và 33/36 chỉ tiêu về xây dựng NTM nâng cao.

Trước đó, cuối năm 2015, Chiềng Ban được công nhận đạt chuẩn NTM (là xã thứ ba của tỉnh Sơn La đạt chuẩn NTM) từ đó bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Xã hiện có 1.250 ha cây cà phê; 370 ha cây ăn quả các loại; 120 ha trồng rau, đậu đỗ các loại...

Do áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa đạt cao; thu nhập bình quân trên diện tích đất canh tác từ 80-100 triệu đồng/ha. Chăn nuôi được đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Thu nhập bình quân khoảng 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,07%. Kinh tế phát triển đã tạo động lực để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của xã.   

Riêng với tiêu chí đường giao thông nông thôn, với Chiềng Ban là khá khó khăn, chính vì thế huyện Mai Sơn đang tập trung chỉ đạo và huy động các nguồn lực để đầu tư thực hiện. Về phía xã cũng đang khẩn trương thực hiện quy trình đầu tư và tổ chức thi công 12,83 km đường bê tông, trong đó triển khai thi công san mặt bằng, đổ đá bây 7,23 km đường nội đồng; hoàn thành hồ sơ dự toán, tổ chức họp dân thống nhất phương án tổ chức thi công 5,6 km đường liên bản, trục bản, đường nội đồng...  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Mặt trận trong bão lũ

Người Mặt trận trong bão lũ

Nhiệt tình, tâm huyết với việc thôn, việc làng nhưng sau nhiều ngày dầm mình trong mưa, trong nước lũ, ông Nhân đã kiệt sức và qua đời trong niềm tiếc thương của bà ...
Hỗ trợ người dân thoát nghèo

Hỗ trợ người dân thoát nghèo

Phú Yên có 31 dân tộc cùng sinh sống. Xã miền núi Krông Pa nằm ở phía Tây huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là xã có 2/3 dân số là đồng bào dân tộc thiểu số.
Nuôi ốc thương phẩm

Nuôi ốc thương phẩm

sau một năm đầu tư nuôi ốc thương phẩm, gia đình anh Nguyễn Văn Hưởng thôn Trung Văn, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Tin nóng

Trân trọng những lá đơn xin thoát nghèo

Trân trọng những lá đơn xin thoát nghèo

Không muốn là gánh nặng cho Nhà nước, nên dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí, sự quyết tâm, lòng tự trọng, nhiều hộ nghèo ở xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

Xem nhiều nhất