Xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai

TIến Đạt

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Lào Cai đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả trong vận động, tập hợp nhân dân, huy động được sức mạnh từ các đoàn viên, hội viên trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương.

Người dân xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) làm đường giao thông nông thôn.
Người dân xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) làm đường giao thông nông thôn.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, trong năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các tổ chức thành viên phát huy vai trò tích cực của đoàn viên, hội viên và nhân dân trong tham gia phát triển kinh tế, xây dựng NTM, đảm bảo vệ sinh môi trường, tham gia vào các tổ tự quản về an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa trong kinh doanh, ứng xử, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường…

Trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều tọa đàm về “Nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam tham gia xây dựng NTM gắn với quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện”, ký chương trình phối hợp thực hiện triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, kế hoạch thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” năm 2020 gắn với triển khai thực hiện tuyên truyền thực hiện Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn… đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo tại cơ sở.

Cụ thể, tại huyện Bắc Hà, MTTQ huyện đã phối hợp tổ chức cuộc thi tuyến phố “sạch - đẹp”, vận động nhân dân trồng 9ha cây dược liệu và 1.500 cây quế tại xã Lũng Cải và xã Bản Cái. MTTQ các cấp huyện Bát Xát đã vận động 18 hộ dân xã Cốc Mỳ hiến đất để kéo dài đường điện đi qua 3 thôn vùng cao,…

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Chiến cũng cho rằng, góp phần vào thành công trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là sức mạnh tập hợp được từ các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh, với nhiều hoạt động thiết thực triển khai cuộc vận động trong đông đảo các đoàn viên, hội viên.

Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, quy tụ được sức mạnh từ nhân dân và các đoàn viên, hội viên tham gia xây dựng NTM, tính đến tháng 11/2020, toàn tỉnh có 7 xã công bố hoàn thành xây dựng NTM, nâng tổng số xã hoàn thành NTM trong toàn tỉnh là 52/127 xã. Qua đó cho thấy, nhân dân đã tích cực tham gia xây dựng NTM, phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Trong thời gian tới, MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia để góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp của tỉnh đạt được các tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình chú trọng xây dựng đời sống mới

Ninh Bình chú trọng xây dựng đời sống mới

Theo ông Đỗ Việt Anh, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, 5 năm qua, việc thực hiện các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết ...
Kỳ vọng ‘tam nông’ thêm sức bật

Kỳ vọng ‘tam nông’ thêm sức bật

Những ngày này, vào dịp cuối năm, như nhiều làng quê khác ở Nam Định, nhịp sống ở thôn Bái Dương (xã Nam Dương, huyện Nam Trực) nhộn nhịp hơn, khẩn trương hơn.

Xem nhiều nhất