Xây dựng phương án cổ phần hóa mạnh mẽ hơn để thu hút nguồn lực

 T. Dương

Đó là yêu cầu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra khi làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ngày 4/8.

Xây dựng phương án cổ phần hóa mạnh mẽ hơn để thu hút nguồn lực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
 tại buổi làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ngày 4/8. 

Báo cáo việc triển khai tái cơ cấu, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, cơ bản hoàn thành công tác tái cấu trúc toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định. Bộ máy quản lý của Công ty mẹ đã được tổ chức lại từ 15 đầu mối với hơn 500 lao động giảm còn 11 đầu mối với 300 lao động. Bộ máy tổ chức được sắp xếp tinh gọn hơn.

Theo ông Hùng, VNPT đã thực hiện thoái vốn toàn bộ được 15 danh mục; giá trị vốn đầu tư trên sổ sách đã thoái xấp xỉ 31% tổng giá trị vốn đầu tư trên sổ sách phải thoái vốn (602 tỷ đồng/2.002 tỷ đồng). Tổng giá trị thu về hơn 1.000 tỷ đồng. 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, VNPT cần đẩy nhanh công tác thoái vốn, đầu tư có trọng điểm, chủ động nắm bắt cơ hội để đầu tư hiệu quả 4G; tham gia tích cực vào hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh thông tin quốc gia. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng yêu cầu VNPT phải tạo sự khác biệt bằng chất lượng dịch vụ, chuyên biệt, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đặc biệt, cần làm chủ công nghệ, tránh phụ thuộc doanh nghiệp nước ngoài.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, điều quan trọng là không những vốn Nhà nước bảo toàn mà còn có bước phát triển, chứ tái cơ cấu mà làm mất vốn Nhà nước thì không ổn.VNPT phải có các giải pháp cụ thể để lợi nhuận cao hơn, thực hiện tốt hơn một số nhiệm vụ mà Chính phủ giao, phấn đấu vươn lên vị trí hàng đầu trong thị trường viễn thông Việt Nam, phát triển mạng viễn thông di động, thương hiệu VinaPhone đạt tầm cỡ khu vực và quốc tế. 

Theo Thủ tướng, mô hình hiện nay gặp trở ngại gì thì phải sửa với tinh thần bộ máy VNPT tinh gọn, hiệu quả hơn, năng động, nhạy bén. VNPT cần xây dựng phương án cổ phần hóa mạnh mẽ hơn để thu hút nguồn lực, đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiếp tục là đơn vị chủ lực của ngành viễn thông-công nghệ thông tin.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp và cái khó tiếp cận

Doanh nghiệp và cái khó tiếp cận

Để giúp cho doanh nghiệp đối phó với những khó khăn trong thời kỳ dịch Covid-19, Chính phủ đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ. Nhưng...
2021, năm tăng trưởng ngoạn mục

2021, năm tăng trưởng ngoạn mục

Nền kinh tế Việt Nam có khả năng chống chịu “ở mức khó tin” và chính vì thế sự phục hồi và tăng tốc phát triển của năm 2021 là không thể nghi ngờ.

Tin nóng

Xem nhiều nhất