Xây dựng tốt lực lượng cốt cán trong cộng đồng người Hoa

Đoàn Xá

Trong gần 10 năm qua, kết luận số 68 của Ban bí thư về xây dựng lực lượng cốt cán và phát huy vai trò của người Hoa trong cộng đồng đã góp phần to lớn thay đổi cuộc sống cộng đồng người Hoa theo hướng tốt đẹp hơn ở nhiều địa phương.

Ngày 28/9 tại TP Bến Tre, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực hiện kết luận số 68 của Ban bí thư và Chương trình hành động số 3 của Đảng đoàn MTTQ VN do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với các ban ngành tỉnh Bến Tre. 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thị Mai Rý, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bến Tre cho biết toàn tỉnh có 7.490 người Hoa sinh sống (chiếm 0,46% dân số) phân bố rải rác khắp các địa phương trong tỉnh, đan xen với các cộng đồng khác. Trong đó TP Bến Tre là nơi có cộng đồng người Hoa nhiều nhất. Theo bà Rý, người Hoa sinh sống ở Bến Tre từ rất lâu, hầu hết đã tới đời thứ 10 và coi đây gần như là quê hương lâu dài của họ. Cộng đồng người Hoa có mặt bằng đời sống cao hơn so với những dân tộc thiểu số khác do chủ yếu làm nghề kinh doanh, buôn bán. Người Hoa thường tập trung ở khu các vực động đúc, làm chủ nhiều cơ sở kinh doanh về thuốc, sức khỏe, nông thủy sản... Con cái người Hoa hầu hết được học hành tốt. Toàn tỉnh Bến Tre chỉ có duy nhất 1 hộ người Hoa thuộc diện nghèo. Mặc dù vẫn giữ được các tập tục văn hóa như thờ Thần Tài, Quan Công, Thiên Hậu Thánh Mẫu... nhưng nhìn chung người Hoa ở Bến Tre đã hòa vào dòng chảy văn hóa và đời sống của các dân tộc khác. Những hộ gia đình người Hoa sinh sống hòa đồng, thậm chí giao tiếp, giao lưu rộng với các cộng đồng khác, luôn quan tâm tới lợi ích chung và thực hiện nghiêm chỉnh các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Cũng theo bà Rý, sau kết luận số 68 của Ban bí thư Trung ương Đảng năm 2013 tới nay, việc chọn lựa, xây dựng lực lượng cốt cán, người có uy tín trong cộng đồng người Hoa đạt nhiều kết quả tích cực. Chủ trương này không chỉ giúp ổn định đời sống, nâng cao mối liên kết của cộng đồng người Hoa mà còn giúp Đảng và Chính quyền nắm bắt đúng tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người Hoa, góp phần vào việc ổn định tình hình an ninh trật tự chung trên địa bàn. Cụ thể, toàn tỉnh đã có 153 cá nhân lực lượng cốt cán có uy tín trong cộng đồng, trong đó có một người tham gia Hội đồng tư vấn về tôn giáo, dân tộc của Ủy ban MTTQ VN tỉnh. Ngoài ra, có 203 người Hoa được kết nạp vào Đảng, tham gia giữ nhiều chức vự trong các cơ quan đoàn thể nhiều cấp xã, phường, khu phố... ở địa phương.

Ông Nguyễn Mạnh Quang, Phó Trưởng Ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương MTTQ VN
Ông Nguyễn Mạnh Quang, Phó Trưởng Ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương MTTQ VN

Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Mạnh Quang, Phó Trưởng Ban Dân tộc, UBTƯ MTTQ VN cho rằng, qua các báo cáo có thể thấy nhìn chung cuộc sống của cộng đồng người Hoa ở Bến Tre là yên bình, hài hòa và gắn bó với cộng đồng. Theo ông Quang, hiện vẫn còn một số khó khăn liên quan đến việc thực hiện kết luận số 68 của Ban Bí thư như kinh phí giúp vận động người cốt cán, phát triển Đảng viên trong cộng đồng người Hoa có tỉ lệ còn thấp. 

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng công tác xây dựng cuộc sống người Hoa ở Bến Tre rất được quan tâm. Người Hoa sinh sống lâu đời, quan hệ tốt với cộng đồng do chủ yếu làm nghề buôn bán, kinh doanh, có mong muốn ổn định lâu dài cuộc sống, đóng góp nhiều vào lợi ích chung của địa phương, xã hội. Đây cũng là một thuận lợi của chính quyền tỉnh Bến Tre cũng như khi thực hiện tốt công tác dân vận, tôn giáo với nhiều văn bản chỉ đạo cần thiết, sát sao. Ngoài ra, MTTQ tỉnh Bến Tre cũng thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng người Hoa trong địa bàn, đưa chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước tới cộng đồng. Thông qua lực lượng người cốt cán, người có uy tín đã giúp cộng đồng người Hoa an tâm sinh sống, làm ăn, hòa đồng với cộng đồng dân tộc khác.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế như tỉnh chưa tổ chức công tác sơ kết sau gần 10 năm thực hiện Kết luận số 68 này, chưa đánh giá, bồi dưỡng kiến thức, năng lực của đội ngũ cốt cán. Ngoài ra một số phân cấp quản lý những người cốt cán, có uy tin vẫn còn chồng chéo, chưa khoa học. Đặc biệt là kinh phí, con người để thực hiện các mục tiêu trong kết luận vẫn còn hạn chế. Theo đó, dù là một dân tộc như nhiều dân tộc thiểu số khác nhưng vai trò, ý nghĩa, cuộc sống của cộng đồng người Hoa ở các địa phương cũng ảnh hưởng nhiều tới tình hình đời sống an ninh xã hội chung, trong bối cảnh tình hình chính trị trong nước và thế giới có nhiều biến động.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xóa đói giảm nghèo  ở cao nguyên đá

Xóa đói giảm nghèo ở cao nguyên đá

Hà Giang là tỉnh có diện tích rộng tới 7.900 km2. Nhưng toàn tỉnh chỉ có 17% diện tích có thể canh tác nông nghiệp. Vùng phía Bắc gồm 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, ...
Lăn lộn với phong trào, tận tuỵ với nhân dân

Lăn lộn với phong trào, tận tuỵ với nhân dân

Từ ngày 25 đến 27/11, 299 người Mặt trận ở cơ sở là đại biểu ưu tú lại trở về, hội tụ trong ngôi nhà Mặt trận tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã và ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất