Xây dựng và phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường

Tấn Thành - Chí Đại

Nằm trong sự kiện “Những ngày văn hóa Hội An- Nhật Bản tại Quảng Nam”, chiều 18/8, tại TP Hội An (Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Xây dựng và phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường”. Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì hội thảo.

Xây dựng và phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Thanh cho biết, thế kỷ 21 được xem như là thế kỷ của đô thị. Theo Liên Hợp Quốc, hiện nay hơn một nửa dân số thế giới tập trung sống và làm việc ở các đô thị. Theo dự báo đến năm 2050 sẽ có khoảng trên 70% dân số sẽ tập trung ở các thành phố. Mật độ dân số cao ở các thành phố gây ra sức ép ngày càng lớn cho các cơ quan quản lý nhà nước về các vấn đề: ô nhiễm môi trường; thiếu hụt nước sạch, tài nguyên đất đai; quá tải hạ tầng giao thông.
     
“Sự phát triển của các công nghệ mới mà đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với Internet vạn vật (IOT), trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo... đã đưa công nghệ thông tin và truyền thông đóng vai trò quan trọng như là một giải pháp then chốt để giải quyết các áp lực mà các đô thị gặp phải thông qua các giải pháp như: giao thông thông minh, quản lý nguồn nước thông minh, quản lý năng lượng thông minh… Từ đó, khái niệm đô thị thông minh hoặc thành phố thông minh ra đời và phát triển. Nhiều thành phố trên thế giới đã và đang triển khai xây dựng các mô hình thành phố thông minh cho riêng mình. Việc phát triển thành phố thông minh, gắn với bảo vệ môi trường đang trở thành xu thế phát triển của thời đại”, ông Lê Văn Thanh nói.

Xây dựng và phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường - 1

Quang cảnh buổi hội thảo.

Tại Việt Nam, tính đến cuối năm 2017, nước ta có trên 800 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa tăng nhanh từ 23,7% năm 1999 lên 37,5% năm 2017. Mặc dù số lượng đô thị tăng nhanh nhưng đa số đều đối mặt với các thách thức như: chất lượng đô thị chưa bảo đảm, hạ tầng kỹ thuật chưa theo kịp tốc độ phát triển dẫn đến những vấn đề cần phải giải quyết như: kẹt xe, thiếu nước sinh hoạt, ngập úng, ô nhiễm môi trường... Các cơ quan quản lý nhà nước hướng đến việc xây dựng đô thị thông minh như là một giải pháp quan trọng để giải quyết các vấn đề này.
     
Tại Quảng Nam, việc phát triển đô thị theo hướng bền vững đã được quan tâm từ sớm tại Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 17/5/2011 của Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 4, khóa XX về phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh đến năm 2015và tầm nhìn đến năm 2020. Một số địa phương đã bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu về đô thị thông minh, bền vững. Tuy nhiên, việc triển khai thực tế của các địa phương vẫn còn hạn chế. Việc tiếp cận và thực hiện đô thị thông minh chủ yếu lấy “Xây dựng chính quyền điện tử các cấp” làm trọng tâm, chưa có những nghiên cứu chuyên sâu, toàn diện về xây dựng đô thị thông minh và cách thức triển khai đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh, chưa ban hành được các Đề án, các dự án để cụ thể hóa chủ trương đã được ban hành. 

Trước thực trạng đó, TP Tam Kỳ là địa phương được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm cho phép đề xuất nghiên cứu triển khai xây dựng thí điểm đô thị thông minh tại Quảng Nam.Tam Kỳ là một đô thị loại 2 với vai trò là thành phố tỉnh lỵ,là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế và khoa học kỹ thuật của tỉnh. 

Hội thảo lần này là dịp để lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo các Sở ban, ngành, các địa phương trong tỉnh, và đơn vị tham dự được nghe các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các cơ quan, tổ chứcbáo cáo, chia sẻ những mô hình, kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh, sinh thái được áp dụng thành công trên thế giới và tại Việt Nam.

Xây dựng và phát triển đô thị thông minh gắn với bảo vệ môi trường - 2

Một góc TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Văn hóa đô thị nhìn từ vụ 'bôi bẩn' Metro

Văn hóa đô thị nhìn từ vụ 'bôi bẩn' Metro

Hiện tượng “bôi bẩn” hai đoàn tàu Metro số 1 (lộ trình Bến Thành - Suối Tiên) tại TP Hồ Chí Minh bởi những nét vẽ nguệch ngoạc theo hình thức Graffiti, khiến dư luận bức xúc.

Xem nhiều nhất