Xây miếu thờ ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám: Vi phạm Luật Di sản văn hóa

Trúc Anh

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa hoạt động xây dựng trái quy định tại khu vực di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội). Trong tháng 10, các đơn vị liên quan phải báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

Trước đó, ngày 13/9, một số người dân chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu nằm giữa hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám để xây dựng, sửa chữa điện thờ trái phép.

Khi phát hiện vụ việc, Sở Văn hóa Hà Nội đã đề nghị UBND quận Đống Đa can thiệp. Sau đó, các lực lượng chức năng và công an địa phương kịp thời ngăn chặn và yêu cầu chấm dứt các hoạt động vi phạm. Trong đêm 13/9, một số người tiếp tục xây dựng điện thờ trái phép.

Trước tình hình trên, UBND quận Đống Đa đã giao UBND phường và Công an phường Quốc Tử Giám tổ chức kiểm tra hiện trường, phong tỏa khu vực, thu giữ phương tiện, vật dụng và chấm dứt các hành vi sai phạm trên.

Theo ông Nguyễn Quốc Thành- Phó Giám đốc Trung tâm Văn Miếu-Quốc Tử Giám,ngày trước gò Kim Châu chỉ là cái đảo, có nhà bát giác. Năm 2002, khi nạo vét hồ thì vớt được 2 tấm bia có niên đại. Người dân sống xung quanh thấy thế nên xin thắp hương. 

Trao đổi với báo chí, ông Trương Minh Tiến-Phó Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội cho biết, trước nay, giữa hồ Văn có một đền thờ nhỏ, người đặt bát hương tại đây thi thoảng ra thắp hương vào ngày rằm, mùng 1. Sau khi bà cụ mất, con cháu cụ muốn tôn tạo, sửa chữa lại ngôi đền này. 

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa Hà Nội, hành vi trên là xâm hại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám và vi phạm Luật Di sản văn hóa. Nếu ngôi đền hư hỏng, xuống cấp thì cơ quan quản lý là Trung tâm Văn Miếu-Quốc Tử Giám sẽ có trách nhiệm tu bổ. 

Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám gồm các khu vực nội tự, vườn Giám và hồ Văn. Qua sự thay đổi của thời gian, diện tích hồ Văn còn khoảng 12.297m2, giữa hồ có gò Kim Châu. Đến nay, khu vực này đã được tôn tạo, bảo tồn và là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa nhân dịp lễ, Tết.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Mo Mường

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Mo Mường

Mo Mường là di sản văn hóa phi vật thể, bao hàm nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, nghệ thuật; thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của dân tộc Mường.
Trang trải lòng mình cho câu hát

Trang trải lòng mình cho câu hát

Nhân một thông tin tôi nghe được mà liên tưởng đến những ví von vui vui. Đấy là người ta tâm đắc về một số tỉnh, trong đó có Bắc Ninh ngày càng quan tâm đến văn hóa, ...
Đưa di sản vào đời sống

Đưa di sản vào đời sống

Di sản là vốn quý của mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam đang nắm giữ kho tàng di sản với trữ lượng lớn...

Tin nóng

Cần 'cú hích' cho điện ảnh vươn xa

Cần 'cú hích' cho điện ảnh vươn xa

Điện ảnh Việt từ đầu năm đến nay bên cạnh số ít phim có doanh thu phòng vé ấn tượng cũng ghi nhận rất nhiều bộ phim thảm bại về doanh số.

Xem nhiều nhất