Xe ôm công nghệ giả hoành hành

Đoàn Xá

Là ứng dụng được nhiều người dân TP HCM chọn lựa nhưng hiện nay, xe ôm đóng giả tài xế xe Grab xuất hiện ở các khu vực công cộng như sân bay, bến xe miền Đông, bến xe An Sương… ngày càng nhiều.

Xe ôm công nghệ giả hoành hành

Hành khách cần cảnh giác trước nạn Grab giả tại các địa điểm công cộng.

Vừa qua, rất nhiều hành khách ở TPHCM phản ánh việc bị các tài xế xe ôm giả làm tài xế Grab để bắt khách, tính tiền giá cao. Với thủ đoạn thông thường là lợi dụng thời điểm buổi tối, sáng sớm hay những lúc mưa gió, các tài xế này có mặc áo, đội mũ bảo hiểm có logo của Grab rồi chèo kéo, bắt khách. Khi khách đồng ý thì những người này lấy điện thoại, giả vờ đặt “cuốc” xe theo địa điểm khách yêu cầu rồi tính tiền.

Anh Nguyễn Văn Tâm, ngụ tại phường Tân Chánh Hiệp (Quận 12) kể về tình huống gặp Grap giả. Cuối tuần trước, khi từ ngoài quê Bình Định vào tới bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) thì trời đã hơn 8 giờ tối, lại có mưa. Ngay lúc này có một tài xế mặc áo Grab năn nỉ anh đi xe với giá đúng theo “công ty”. Tài xế này còn nói, giờ trời đang mưa, nếu anh có đặt trên ứng dụng trên điện thoại thì cũng rất lâu mới có tài xế nơi khác tới đón. Nghe cũng hợp lý nên anh đồng ý. Sau đó tài xế nhanh tay ôm túi đồ của anh lên xe, vừa ra giá là 260 ngàn đồng cho điểm tới là phường Tân Chánh Hiệp. Biết mình bị lừa nhưng anh Tâm đành bỏ qua vì sợ bị gây sự. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các khu vực bến xe có rất đông tài xế xe ôm giả làm tài xế Grab để chèo kéo khách. Nếu không đạt được mục đích, họ còn đe doạ khách hàng nên nhiều người mặc dù biết mình bị lừa vẫn phải cho qua để đảm bảo an toàn.

Tình trạng các lái xe ôm giả tài xế công nghệ diễn ra nhiều nhất chính là khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình). Với đặc điểm có nhiều chuyến bay đáp xuống ở những khung giờ muộn, đêm khuya nên các tài xế giả vào tận sân bay chèo kéo khách. Do đặc thù từ cổng sân bay ra đường lớn khá xa (khoảng 500 mét) nên ngay cả khi hành khách đặt xe Grab thật qua ứng dụng trên điện thoại, tài xế Grap cũng không thể tiếp cận được vì bị tài xế giả “cản đường”. Nếu muốn đi Grab qua ứng dụng của mình, hành khách phải đi bộ ra rất xa phía sân bay. 
Theo quan sát của chúng tôi, tại khu gần nhà để xe ga quốc nội những ngày này luôn nhộn nhịp hàng chục tài xế mặc áo xanh. Tuy nhiên khi đặt xe qua ứng dụng lại không có tài xế nào dám nhận. Vì vậy nhiều người buộc phải đi theo cách thoả thuận, chấp nhận bị ép.

Đại diện của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, thời gian qua tình trạng các tài xế đóng giả tài xế công nghệ diễn ra khá phức tạp, gần cổng sân bay. Do các đối tượng đậu xe ở các tuyến đường Trường Sơn, Hồng Hà, Lam Sơn… bên ngoài sân bay nên đơn vị này không thể kiểm soát được.

Theo đại diện của hãng Grab, tình trạng các tài xế đóng giả Grab hoạt động ở một số địa điểm thời gian qua đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của công ty này. Grab đã chủ động mời Phòng Cảnh sát kinh tế TPHCM vào cuộc điều tra, làm rõ để tạo môi trường lành mạnh cho các tài xế hoạt động nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết. Công ty này cũng khuyến cáo hành khách nên kiểm tra kỹ biển số xe, loại xe khi đặt qua ứng dụng để được đảm bảo dịch vụ an toàn.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tình bạn không phân biệt giống loài

Tình bạn không phân biệt giống loài

Sự kết nối của loài vật cho thấy trái tim của một số người bạn 4 chân có thể lớn như thế nào. Và chúng nhắc nhở chúng ta, rằng tình yêu là ngôn ngữ chung không giới ...

Xem nhiều nhất