Nới lỏng 'sân chơi' taxi

Đoàn Xá

Cách đây ít ngày, sau nhiều tranh cãi và chỉnh sửa tới 10 lần, dự thảo Nghị định 86 mới về các quy định kinh doanh xe vận tải đã chính thức được trình Thủ tướng Chính phủ ký để ban hành.

Theo đó, nghị định này có nhiều điểm mới, đặc biệt là việc nới lỏng các quy định về quản lý đối với xe taxi truyền thống, cũng như giúp kéo gần khoảng cách giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ. Quy định chỉnh sửa này sẽ không bắt buộc các xe kinh doanh vận tải cá nhân công cộng (gồm taxi truyền thống và taxi công nghệ) phải bắt buộc gắn hộp đèn (mào) ghi chữ TAXI. Tuy nhiên, các xe phải có dòng chữ (phản quang) dán trên kính trước hoặc sau ghi dòng chữ XE TAXI nếu không gắn mào. Ở hình thức sau, chỉ khi khách hàng bước lên xe thì mới nhìn thấy chữ taxi này. Các loại vật liệu cũng như kích thước kèm theo cũng đều được quy định rõ ở dòng chữ này.

Theo nhiều người, việc cho phép doanh nghiệp được chủ động lựa chọn giữa hình thức gắn hộp đèn bên ngoài xe và dòng chữ trong xe là rất phù hợp với quy định của pháp luật cũng như xu hướng chung hiện nay. Theo đó, các xe dù kinh doanh theo hình thức công nghệ hay truyền thống (thậm chí kết hợp) sẽ được giám sát, nhận biết tốt hơn. Đồng thời cũng giúp cho những tranh cãi về điều kiện kinh doanh của 2 hình thức gần giống nhau này thời gian qua được xoá bỏ.

Đặc biệt, các quy định mới cũng giúp cho các xe taxi truyền thống linh động và chủ động hơn, có thể tự chuyển đổi thành xe công nghệ nếu biết áp dụng những công nghệ gọi xe. Ngược lại, với các xe taxi công nghệ, tài xế cũng không quá phiền hà khi phải gắn hộp đèn taxi. Chỉ khi hành khách bước lên xe thì mới biết đó là xe kinh doanh taxi.

Nghị định sửa đổi về việc kinh doanh vận tải hứa hẹn mang đến nhiều tín hiệu tích cực, không chỉ giúp cơ quan quản lý làm tốt công việc của mình mà còn giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh cũng có nhiều lựa chọn và thay đổi hơn. Ngoài ra, những tranh cãi lâu nay về điều kiện kinh doanh giữa taxi truyền thống và công nghệ cũng sẽ bớt đi rất nhiều.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường sắt  trong vòng luẩn quẩn

Đường sắt trong vòng luẩn quẩn

Bộ Giao thông vận tải không nhận lại Tổng Công ty Đường sắt, trong khi đó ở Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, đơn vị này dự kiến năm 2020 lỗ hàng trăm tỷ đồng. Thậm chí, ...
Kinto - Thương hiệu mới từ Toyota

Kinto - Thương hiệu mới từ Toyota

Toyota vừa cho ra mắt thương hiệu mới có tên gọi Kinto, tập trung vào lĩnh vực dịch vụ cho thuê, chia sẻ xe, và hệ thống vận chuyển bằng xe tự lái.
'2020 sẽ là năm của xe chạy điện'

'2020 sẽ là năm của xe chạy điện'

Đó là ý kiến của nhiều nhà phân tích, trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô hàng đầu châu Âu đang tạo một làn sóng xe chạy điện mới.

Tin nóng

Phí trước bạ chưa giảm, giá ô tô rục rịch tăng

Phí trước bạ chưa giảm, giá ô tô rục rịch tăng

Những ngày qua, dư luận xã hội đang trông chờ chủ trương giảm 50% phí trước bạ ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước (theo Nghị quyết của Chính phủ) trở thành hiện thực. Song, trong khi Bộ Tài chính mới chỉ hoàn thiện dự thảo và đang còn xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, thì giá xe ô tô trên thị trường đã rục rịch tăng, các cửa hàng cắt giảm mạnh chương trình khuyến mại.

Xem nhiều nhất