Xem xét mẫu phác thảo tượng đài Hùng Vương

Hoàng Minh

Tỉnh Phú Thọ vừa trình Ban Bí thư Trung ương Đảng xin ý kiến chỉ đạo và quyết định lựa chọn 2 mẫu tượng đài Hùng Vương đã được Hội đồng nghệ thuật “Cuộc thi sáng tác phác thảo mẫu Tượng đài Hùng Vương” tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng bình chọn.

Mẫu phác thảo tượng đài Hùng Vương

Theo đó, sau khi phát hành hồ sơ mời thi tuyển ngày 15/8/2015 đến ngày 18/12/2015, BTC cuộc thi đã nhận được 21 phương án, tác phẩm tham dự (mỗi phương án gồm mẫu tượng, bản vẽ và thuyết minh).

Sau 3 lần bỏ phiếu bình chọn, Hội đồng nghệ thuật cuộc thi đã chọn được 3 phương án, tác phẩm tiêu biểu vào vòng 2.

Các phương án, tác phẩm được chọn tiếp tục được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện tác phẩm, thể hiện nâng cao mẫu phác thảo theo thể lệ cuộc thi và góp ý của Hội đồng nghệ thuật.

Trong thời gian này, BTC đã trưng bày 3 tác phẩm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng để xin ý kiến rộng rãi nhân dân và các nhà chuyên môn.

Kết quả, trong 9.991 phiếu, phương án HV-01 đạt 8.213 phiếu (82,2%), phương án HV-03 đạt 1.061 phiếu (10,62%) và phương án HV-02 đạt 717 phiếu (7,18%).

Hội đồng nghệ thuật cuộc thi đã xem xét và tiến hành bỏ phiếu bình chọn, thống nhất chọn ra 2 phương án, tác phẩm tiêu biểu nhất trong vòng 2.

Kết quả phương án HV-01 của Công ty TNHH xây dựng Mỹ thuật Hà Nội đạt 9/9 phiếu (100%), phương án HV-03 của nhóm tác giả Phạm Xuân Khánh đạt 8/9 phiếu (88,9%).

Tỉnh Phú Thọ đã trình Ban Bí thư Trung ương Đảng xin ý kiến chỉ đạo và quyết định lựa chọn mẫu phác thảo tượng đài Hùng Vương để tiếp tục triển khai các bước tiếp theo.

Cuộc thi sáng tác phác thảo mẫu Tượng đài Hùng Vương nhằm tuyển chọn phương án tối ưu nhất, đáp ứng tối đa các yêu cầu về thẩm mỹ, không gian, cảnh quan, kiến trúc quy hoạch, công năng sử dụng, có tính khả thi cao…

Đây là việc làm thể hiện tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại đã được UNESCO vinh danh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nếu không nhanh, di sản sẽ biến mất

Nếu không nhanh, di sản sẽ biến mất

Năm 2022 là một năm đáng nhớ đối với nhà nghiên cứu Quyên Gavoye (Phạm Thị Thanh Quyên). Loạt bài “100 năm lật lại hồ sơ Nguyễn Ái Quốc ở Paris” của chị đã vinh dự ...

Tin nóng

Du lịch và những tín hiệu khởi sắc

Du lịch và những tín hiệu khởi sắc

Chỉ trong 6 ngày nghỉ Tết (từ ngày 21 đến 26/1), có tới 9 triệu lượt khách du lịch nội địa. Còn trong tháng 1/2023, đã có hơn 800 nghìn lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Đây là những tin vui của ngành du lịch trong những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023.

Xem nhiều nhất