Xét tuyển bổ sung: Thí sinh cần lưu ý gì để tăng cơ hội trúng tuyển?

Nguyễn Hoài

Xét tuyển bổ sung là cơ hội đối với các thí sinh chưa trúng tuyển đại học đợt 1. Tuy nhiên, chỉ tiêu xét tuyển bổ sung không nhiều, các chuyên gia lưu ý, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển đại học.

Thêm cơ hội cho thí sinh 

Theo lịch của Bộ GDĐT, các trường đại học đã hoàn tất công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Thời điểm này, thí sinh trúng tuyển bắt đầu thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ từ nay đến hết 17h ngày 30/9.

Tuy nhiên với các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 hoặc trúng tuyển nguyện vọng nhưng chưa đúng mong muốn, các em vẫn còn cơ hội khi nhiều trường đang thông báo xét tuyển bổ sung ở nhiều ngành học

Thí sinh dự tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Thí sinh dự tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ngay khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2022, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh cũng đã thông báo không tuyển bổ sung theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Riêng phương thức xét tuyển học bạ, trường dự kiến tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung.

Theo Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường, căn cứ vào số lượng thí sinh nhập học thực tế từ nay đến ngày 30/9, nhà trường dự kiến tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ bổ sung đến hết 17h ngày 3/10.

Mức điểm nhận hồ sơ bổ sung phương thức xét tuyển học bạ tổ hợp 3 môn lớp 12 và xét điểm trung bình 3 học kỳ là từ 18 điểm trở lên. Trường cũng dự kiến đợt xét tuyển bổ sung này là đợt xét tuyển cuối của kỳ tuyển sinh 2022.

Từ ngày mai 22/9 đến ngày 30/9, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sẽ nhận hồ sơ tuyển sinh bổ sung theo hình thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ kết quả học tập THPT năm 2022.

Theo thông báo của nhà trường, ở trình độ đại học, trường tuyển bổ sung cho 8 ngành đào tạo là Thiết kế thời trang; Kế toán; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Marketing; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Quản lý công nghiệp; Công nghệ Sợi, Dệt; và Công nghệ May.

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các ngành dao động từ 17-19 điểm theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và từ 19-21 điểm theo phương thức xét học bạ.

Học viện Ngân hàng cũng đã thông báo tuyển sinh bổ sung các ngành đào tạo hệ quốc tế hợp tác với Đại học Coventry (Anh quốc) là Ngân hàng & Tài chính Quốc tế, Kinh doanh Quốc tế và Digital Marketing.

Theo đó, chỉ tiêu tuyển bổ sung ở mỗi ngành này đều là 49 sinh viên. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung là từ nay đến hết ngày 21/9.

Điểm tuyển sinh bổ sung không thấp hơn điểm xét tuyển đợt 1

Xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra trong trường hợp các trường đại học, cao đẳng chưa tuyển đủ số sinh viên trong lần xét tuyển đợt 1 do thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển chưa đủ chỉ tiêu hoặc thí sinh không xác nhận nhập học với nguyện vọng đã trúng tuyển trước đó. Việc các trường đại học chưa đủ chỉ tiêu tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung mở thêm cơ hội cho thí sinh.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch, Trưởng Ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính cho hay, như mùa tuyển sinh trước, điểm xét tuyển bổ sung sẽ cao hơn điểm xét tuyển đợt 1. Ngoài ra, không phải trường nào, ngành nào cũng xét tuyển bổ sung. Nếu trường nào tuyển sinh không đủ sẽ tuyển sinh thêm. Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung sẽ phụ thuộc vào từng trường.

Ông Thạch cũng thông tin, năm 2022, Học viện Tài chính không có chỉ tiêu xét tuyển bổ sung.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo các chuyên gia, để không bỏ lỡ cơ hội trong đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh cần cập nhật, theo dõi thông tin mới nhất về xét tuyển của trường mà mình dự định nộp vào. Thí sinh cần lưu ý, điểm tuyển sinh đợt bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1.

Để có hội trúng tuyển trong đợt bổ sung, Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên lưu ý, thí sinh nên chú ý khoảng cách an toàn là 3 điểm. Thí sinh nên tìm hiểu, đối sánh với điểm xét tuyển học bạ năm trước vào ngành đó. Sau đó căn cứ theo mức điểm trúng tuyển có điều kiện năm nay so với mức điểm đã trúng tuyển thi tốt nghiệp THPT, để tiến hành lựa chọn.

Thí sinh cũng nên đăng ký vào ngành mong muốn nhất và ngành gần với ngành đó. Đợt xét tuyển bổ sung không đăng ký trên cổng thông tin của Bộ nên thí sinh có thể đăng ký trực tuyến và trực tiếp theo hướng dẫn cụ thể của từng trường đại học.

Theo quy định của Bộ GDĐT, các cơ sở đào tạo không tuyển đủ chỉ tiêu sau xét tuyển đợt 1 được tiếp tục tuyển sinh các đợt bổ sung (căn cứ theo số lượng chỉ tiêu còn lại sau khi đã trừ số lượng chỉ tiêu theo nội dung tại quyết định xử lý vi phạm hành chính - nếu có).

Các cơ sở đào tạo tuyển bổ sung sẽ cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học các đợt, phương thức xét tuyển, các hình thức đào tạo theo đúng cấu trúc dữ liệu, đúng quy định trong các danh mục về tuyển sinh (trường phổ thông, xã khó khăn, xã đặc biệt khó khăn...) và đúng thời gian quy định vào hệ thống.

Đối với những thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên hệ thống, Bộ GDĐT, cho biết các cơ sở đào tạo có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm

Bên cạnh việc các giải pháp đôn đốc thu, thu nợ bảo hiểm xã hội(BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thì công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được BHXH tỉnh Sơn La xác ...
Quảng Nam:  Nỗi lo Hà Bá 'nuốt' làng

Quảng Nam: Nỗi lo Hà Bá 'nuốt' làng

Sau đợt mưa bão vừa qua, nhiều đoạn bờ biển và bờ sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa đến nhà cửa, đất vườn của nhiều hộ dân.

Xem nhiều nhất