Xét xử 5 cựu công an dùng nhục hình gây chết người

    G.P.

Ngày 13/9, TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dùng nhục hình gây chết người đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

 5 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Ngô Văn Sáng (32 tuổi), Trần Đức Lâm (29 tuổi), Vũ Trọng Trường (29 tuổi), Hồ Bá Đồng (27 tuổi) và Nguyễn Phạm Việt Hà (23 tuổi) về tội “Dùng nhục hình”.

Theo cáo trạng, tháng 4/2017, Võ Tấn Minh (26 tuổi, ngụ phường Tấn Tài, TP Phan Rang - Tháp Chàm) bị Công an tỉnh Ninh Thuận khởi tố và bắt giam để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau hơn 4 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận xác định Võ Tấn Minh phạm tội thuộc trường hợp ở khung hình phạt dưới 15 năm tù nên đã bàn giao cho Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm thụ lý theo thẩm quyền.

Ngày 8/9/2017, Võ Tấn Minh được di lý về nhà tạm giữ của Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm. Tại đây, Minh được đưa vào buồng giam số 12, giam chung với 3 bị can khác. Ngay sau khi vào buồng giam, Minh và một bị can khác có xảy ra xô xát, nhưng được can ngăn. Sau đó, Minh được mời lên phòng hỏi cung số 2 làm việc.

Trong lúc làm việc, do bực tức việc Minh vi phạm nội quy, lại có thái độ không hợp tác, có lời lẽ xúc phạm cán bộ nên Ngô Văn Sáng, Trần Đức Lâm, Nguyễn Phạm Việt Hà, Hồ Bá Đồng và Vũ Trọng Trường đã có hành vi dùng nhục hình đối với Minh.

Đến 16h10 cùng ngày, Võ Tấn Minh bị ngất xỉu nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu. Bác sĩ kết luận Minh đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Kết quả khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân chết do phù phổi cấp, xẹp phổi gây suy hô hấp, trụy tim mạch cấp tính, đa sung huyết phủ tạng trên cơ thể đa chấn thương.

Ngày 14/9/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận đã chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao giải quyết theo thẩm quyền. Từ các kết quả khám nghiệm, và tài liệu thu thập, cơ quan điều tra đã xác định các bị can trên có dấu hiệu dùng nhục hình đối với Võ Tấn Minh. Đến ngày 19/9/2017, cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can ngay sau đó.

Sau khi xảy ra sự cố chết người, các bị can đã đến thăm hỏi, tự nguyện bồi thường cho gia đình bị hại với số tiền trên 238 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời gửi lời xin lỗi đến gia đình người bị hại. Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Ngô Văn Sáng 7 năm tù, Trần Đức Lâm 6 năm tù, Nguyễn Phạm Việt Hà 6 năm tù, Hồ Bá Đồng 5 năm tù và Vũ Trọng Trường 3 năm tù cùng về tội “Dùng nhục hình”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất