Xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê: Viện Kiểm sát đề nghị mức án 9 - 10 năm tù

Quang Thành

Theo Viện KSND TP Hà Nội, cựu đại tá Phùng Anh Lê vì động cơ vụ lợi, nhận tiền để chỉ đạo cấp dưới thả người bị tạm giữ trái pháp luật, cần tuyên mức án nghiêm khắc để răn đe.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9 - 10 năm tù. Ảnh: BT
Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9 - 10 năm tù. Ảnh: BT.

Trong phiên xử chiều ngày 13/8, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê, cựu đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội, mức án 9 - 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại khoản 2, Điều 354 Bộ Luật Hình sự (khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù).

Bị cáo Nguyễn Đức Châu, cựu Đội trưởng CSHS Công an Tây Hồ, bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 27 ngày về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

Các bị cáo Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó Hình sự Công an quận Tây Hồ) và Lê Đình Trung, cựu Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, bị đề nghị 8 - 10 tháng tù treo.

Về nội dung vụ án, VKS nêu, ngày 22/9/2016, Nguyễn Hữu Tài (phường Phúc Xá, Ba Đình, TP Hà Nội, đối tượng chuyên cho vay nặng lãi) đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh anh Nguyễn Công T. (Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), xảy ra vào ngày 19/9/2016 tại phường Yên Phụ (Tây Hồ).

Khoảng 21h cùng ngày, Tài bị đưa vào Nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ để thi hành quyết định tạm giữ trong thời hạn 3 ngày.

Do lo sợ Tài bị xử lý, chị Nguyễn Thu H. (vợ Tài), ông Nguyễn Văn H. (Ba Đình, bố đẻ chị H.) cùng với Nguyễn Văn T. (cháu họ ông Nguyễn Văn H.) đã nhờ ông Phùng Văn Bảy (Ứng Hòa, TP Hà Nội, chú họ bị cáo Phùng Anh Lê) tìm người giúp cho Tài được hòa giải với bị hại, không bị xử lý.

Vì có quan hệ họ hàng với bị cáo Phùng Anh Lê nên ông Bảy đã đặt vấn đề và được Lê đồng ý giúp với yêu cầu phải đưa cho Lê 110 triệu đồng để hòa giải bồi thường.

Khoảng từ 21h30 đến 22h ngày 22/9/2016, tại khu vực vỉa hè đối diện trụ sở Công an quận Tây Hồ, chị Nguyễn Thu H. cùng với bố đẻ, Nguyễn Văn T. đã đưa bọc tiền 103 triệu đồng cho ông Bảy.

Ông Bảy cho mượn thêm 7 triệu đồng rồi cầm trên tay bọc tiền 110 triệu đồng đi vào phòng làm việc của Lê. Tại đây, ông Bảy đã đưa cho Lê số tiền 110 triệu đồng theo yêu cầu của Lê để hòa giải bồi thường và không xử lý đối với Nguyễn Hữu Tài.

Sau khi nhận tiền từ chú họ, bị cáo Phùng Anh Lê đã chỉ đạo Nguyễn Đức Châu gọi Vũ Công Ngọc mang hồ sơ đến báo cáo Lê việc tạm giữ Tài. Sau đó Lê chỉ đạo Lê Đình Trung bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Hậu quả dẫn đến Tài được tha trái pháp luật, đơn trình báo của anh Nguyễn Công T. không được xác minh làm rõ, hành vi của Tài không bị điều tra xử lý cho đến khi Công an TP Hà Nội phát hiện vụ việc và xử lý vào năm 2021.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất