Xét xử cựu lãnh đạo BIDV cùng đồng phạm: Các bị cáo trút tội sang Trần Bắc Hà

Đại Dương

Ngày 27/10, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử các bị cáo liên quan đến “đại án” xảy ra tại BIDV, Công ty CP chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng. Theo đó, cựu lãnh đạo BIDV chi nhánh Hà Thành khai vi phạm do chịu sức ép từ ông Trần Bắc Hà, Cựu Chủ tịch HĐQT BIDV.

Phiên xét xử ngày 27/10, HĐXX tập trung thẩm vấn nhóm cựu cán bộ BIDV chi nhánh Hà Thành và bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) về việc cấp tín dụng cho doanh nghiệp này khiến BIDV thiệt hại hơn 863 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo chưa đạt yêu cầu... nhưng tháng 8/2011, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo trên đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến còn dư nợ hơn 600 tỷ đồng không có khả năng thanh toán.

Khai báo trước tòa, bị cáo Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) thừa nhận, năm 2011, khi được cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng, Công ty Trung Dũng có một số điều kiện chưa đủ, song việc quyết định là của Hội sở chính.

Thừa nhận trách nhiệm liên đới trong vụ án, nhưng bị cáo Chính cho rằng, bản thân có các hành vi sai phạm trên là do thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà và tin tưởng vào cán bộ cấp dưới.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) cũng thừa nhận bản thân có những sai phạm trong quá trình đề xuất cho vay, thực hiện cho vay và quản lý sau vay. Bị cáo Giáp nhận trách nhiệm cá nhân về các sai phạm tại BIDV chi nhánh Hà Thành liên quan đến các khoản vay của Công ty Trung Dũng.

Tuy nhiên, bị cáo Giáp cho rằng bản thân luôn phải chịu áp lực và phải thực hiện theo sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà.

Trong vụ án này, bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) bị VKS cáo buộc cùng vợ bán tài sản thế chấp, chiếm đoạt của BIDV hơn 263 tỷ đồng. Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Đoàn Hồng Dũng khai, chỉ thông qua BIDV Chi nhánh Hà Thành để vay tiền của BIDV, chứ bị cáo không quen biết ông Trần Bắc Hà. “Để quan hệ với ông Trần Bắc Hà thì doanh nghiệp của bị cáo chưa có cửa” - bị cáo Dũng nhấn mạnh.

Liên quan việc tự ý bán phôi thép là tài sản đảm bảo khoản vay của BIDV, bị cáo Đoàn Hồng Dũng khai, từng nhập khẩu, bán hàng cho Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) để lấy tiền trả BIDV. Sau đó, chính TISCO cũng khó khăn nên quyết định lấy thép thành phẩm trả thay tiền mua phôi thép từ Công ty Trung Dũng. Dũng đã làm việc với TISCO, đề nghị hỗ trợ vì còn mấy tháng nữa phải thanh toán L/C nhưng không được đồng ý. Để tự cứu lấy mình, Dũng đã bán hàng lỗcho các doanh nghiệp khác để có tiền thanh toán kịp cho L/C.

HĐXX hỏi: “Tại sao bị cáo không để BIDV thu số hàng là tài sản đảm bảo khoản vay?”. Bị cáo Dũng trả lời: “Nếu làm như thế sẽ đóng cửa quan hệ giữa doanh nghiệp và ngân hàng vì bị cáo muốn giữ chữ tín”.

Các bị cáo khác khi trả lời HĐXX đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố.

Khi HĐXX hỏi ý kiến, đại diện BIDV cho biết, họ tôn trọng kết quả điều tra, truy tố của cơ quan tiến hành tố tụng. Theo đó, đại diện BIDV đề nghị HĐXX tuyên doanh nghiệp phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của Ngân hàng. Theo đó, ngoài 263 tỷ nói trên, Công ty Trung Dũng còn dư nợ hơn 600 tỷ không có khả năng thanh toán.

Ngày 28/10, phiên tòa tiếp tục làm việc với phần xét hỏi các bị cáo.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất