Xét xử giai đoạn 2 vụ án chiếm đoạt hơn 1.300 tỷ đồng tại Ngân hàng Đại Tín: Vắng mặt ‘bà trùm’

Lê Anh

Bà Hứa Thị Phấn (72 tuổi, nguyên Cố vấn cao cấp Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP ĐT PT Phú Mỹ) tiếp tục vắng mặt trong phiên xét xử vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với số tiền hơn 1.338 tỷ đồng, xảy ra tại TrustBank- được TAND TP HCM mở xét xử lại vào ngày 15/11.

Các đồng phạm của bà Phấn cũng được triệu tập đến tòa bao gồm Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, nguyên Phó GĐ Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Phúc Nguyễn); Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang); Lâm Hứa Quỳnh Trinh (nguyên thủ quỹ kiêm thủ kho CBBank chi nhánh Lam Giang, nguyên Phó Phòng Ngân quỹ TrustBank - CN Sài Gòn); Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên GĐ Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Phúc Nguyễn) và Phạm Hồng Hảo (nguyên nhân viên TrustBank). Các đồng phạm này đa số là con, cháu và người thân quen của bà Phấn.

Trong đó, bà Phấn đã đưa các bị cáo từ trình độ chỉ học hết lớp 12 lên làm giám đốc và các chức vụ quản lý các công ty sân sau để dùng vào mục đích thao túng, nâng khống đất vàng trung tâm, từ đó rút ruột bằng các hợp đồng vay ngân hàng.

Theo cáo trạng, bị cáo Lâm Kim Dũng bị cáo buộc có hành vi giúp sức cho bà Hứa Thị Phấn thực hiện hành vi phạm tội trong việc ký hợp đồng hợp tác với Trustbank nhận tiền đầu tư vào các dự án nhà ở tái định cư The Star City và dự án Go Go City.

Nhờ đó, bị cáo đã giúp bà Phấn chiếm đoạt của ngân hàng này hơn 195 tỷ đồng. Trong khi đó, bị cáo Trinh (con gái ông Dũng) giúp sức cho bà Phấn đứng tên mua, sau đó bán căn nhà trung tâm quận 3, TP HCM cho Trustbank.

Bị cáo Trinh còn thực hiện việc ký chứng từ rút tiền để bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ) nhận và chuyển tiền chiếm đoạt được cho bà Hứa Thị Phấn sử dụng, gây thiệt hại cho chính Ngân hàng Trustbank gần 29 tỷ đồng.

Các bị cáo khác cũng giúp cho bà Phấn bán căn nhà tại quận 10, TP HCM cho Trustbank và cũng bằng thủ đoạn tương tự chiếm đoạt, thiệt hại cho ngân hàng này hơn 31 tỷ đồng.

Khi đưa ra xét xử ở giai đoạn 1, các bị cáo Lâm Kim Dũng đã bị tuyên 6 năm tù; Lâm Hứa Quỳnh Trinh bị xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo được hưởng án khoan hồng do thành khẩn khai báo, là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi.

Theo thông báo của luật sư bào chữa thì bà Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt vì điều trị bệnh tại BV Đa khoa Tân Hưng (quận 7) với chẩn đoán mất 93% sức khỏe (không nói, không nghe được). Tuy nhiên, do là vụ án trọng điểm về tham nhũng, tòa tiếp tục triệu tập đối với các bị án Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Hoàng Văn Toàn, Nguyễn Vĩnh Mậu trong vụ án sai phạm tại ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CB Bank) để làm rõ một số cáo buộc các bị cáo có liên quan.

Dự kiến phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 2 của vụ án sẽ kéo dài nhiều ngày.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất