Xét xử nhóm ngư dân đánh đập, đẩy bạn cùng tàu cá xuống biển

Theo TTXVN

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng Nguyễn Văn Sinh cùng Đỗ Quang Bình là những người thực hiện hành vi đánh đập, đẩy ông Lê Văn Long xuống biển.

Ngày 3/1, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Đỗ Quang Bình cùng đồng phạm về các tội “Giết người" và "Xâm phạm thi thể.”

Tại phiên tòa, căn cứ tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt Đỗ Quang Bình (18 tuổi) và Nguyễn Văn Sinh (18 tuổi), cùng trú tại Bình Định, cùng mức án 9 năm tù về hai tội "Giết người," "Xâm phạm thi thể"; Phạm Hiếu (25 tuổi) mức án 18 tháng tù về tội "Xâm phạm thi thể."

Theo cáo trạng, ngày 21/4/2019, tàu cá số hiệu BĐ 30653 TS do Phạm Hiếu - Chủ tàu kiêm thuyền trưởng xuất bến tại phường 5, thành phố Vũng Tàu, đi đánh bắt hải sản trên vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trên tàu còn có các thuyền viên Nguyễn Văn Sinh, Đỗ Quang Bình, Phan Ngọc Anh Vũ, Lê Văn Long.

Ông Lê Văn Long đã hơn 50 tuổi, có dấu hiệu bị bệnh tim. Trong quá trình đánh bắt hải sản, ông Long mệt nên nhiều lần không tham gia làm việc cùng mọi người.

Thấy ông Long không chịu làm việc nên Bình, Sinh nhiều lần dùng tay đánh vào mặt, lưng ông Long. Riêng Sinh đã nhiều lần đẩy ông Long xuống biển hù dọa.

Đến khoảng 1h ngày 13/5, do lạnh và mệt nên ông Long không làm việc nổi. Sinh đến chỗ ông ngồi, mặc ông Long van nài, năn nỉ, Sinh vẫn dùng hai tay nhấc người ông Long lên và đẩy xuống biển, rồi bỏ lên làm việc cùng mọi người.

Phạm Hiếu cùng Phan Ngọc Anh Vũ thấy vậy chạy đến và hỗ trợ vớt ông Long lên tàu cá rồi giúp ông thay quần áo và cho uống sữa…

Đến khoảng 5h ngày 13/5, Hiếu đi vào cabin thấy ông Long không cử động, tay chân co cứng không duỗi ra được, da người tím tái, mặt và mũi bị trào ngược sữa. Hiếu đưa tay vào gần mũi ông Long thì không thấy có hơi thở.

Biết ông Lê Văn Long đã chết, Hiếu, Bình, Sinh thống nhất ném thi thể ông Long xuống biển, nếu ai hỏi sẽ nói do ông ngã nước mất tích.

Tuy nhiên, sau đó, một thuyền viên trên tàu đã đến Đồn biên phòng Bến Đá, Bộ Chỉ huy Biên phòng Bà Rịa-Vũng Tàu để tố giác hành vi phạm tội của mọi người.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng Nguyễn Văn Sinh cùng Đỗ Quang Bình là những người thực hiện hành vi đánh đập, đẩy ông Lê Văn Long xuống biển.

Các bị cáo nhận thức rõ khi tàu cá đang ở ngoài khơi, trong hoàn cảnh đêm tối, bất kỳ ai sau khi bị đánh rồi đẩy xuống biển cũng sẽ dẫn đến cái chết.

Dù không có ý thức tước đoạt mạng sống của ông Lê Văn Long, không có sự bàn bạc trước nhưng hành vi của các bị cáo xâm hại trực tiếp đến tính mạng của bị hại. Cho đến nay, thi thể của nạn nhân không tìm thấy được.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất