Xét xử phúc thẩm đại án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á: Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ 'nhôm'

Lê Anh

Ngày 29/5, phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM để xem xét đơn kháng cáo của các bị cáo, trong đó có Vũ “nhôm” và Trần Phương Bình (nguyên Tổng GĐ, Phó Chủ tịch HĐQT Đông Á Bank - DAB) cùng các đồng phạm bước sang ngày xét xử thứ 3 khi kết thúc phần xét hỏi và bước sang phần luận tội đối với các bị cáo.

Xét xử phúc thẩm đại án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á: Đề nghị bác kháng cáo kêu oan của Vũ 'nhôm'

Viện Kiểm sát cấp cao tại TP HCM bác kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ.

Theo đó, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP HCM luận tội và đề nghị mức án đối với 18 bị cáo. Đối với phần kháng cáo của Vũ “nhôm”, đại diện VKS cho rằng hai ngày xét xử phúc thẩm vừa qua Vũ “nhôm” vẫn không thừa nhận hành vi phạm tội, một mực nói đây là tiền vay cá nhân của Trần Phương Bình, không phải là hành vi hình sự.

Đại diện VKS cho rằng toàn bộ quá trình điều tra và xét xử, chính bị cáo Bình đã thừa nhận chỉ đạo các thuộc cấp để cho Vũ vay tiền, trong đó có khoản ký khống 200 tỷ đồng. Đồng thời, tình tiết này cũng phù hợp với lời khai của các bị cáo khác cũng như kết quả giám định chữ ký của chính Vũ “nhôm”.

Từ nhận định trên, cơ quan công tố xác định có đủ căn cứ về việc Vũ “nhôm” phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này mức án 17 năm tù là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đại diện VKS cũng luận tội Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến, các đồng phạm khác. Bản án sơ thẩm đã tuyên phạt nguyên Tổng GĐ của DAB Trần Phương Bình mức án 20 năm tù về tội cố ý làm trái, chung thân về tội lạm dụng chức vụ, tổng hợp hình phạt là chung thân. Bị cáo này còn bị tuyên 18 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù. Với bản án sơ thẩm này, đại diện VKS xác định, trong vai trò đứng đầu ngân hàng nhưng bị  cáo Bình đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm, trong đó có chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DAB, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho chính DAB hơn 3.600 tỷ đồng...

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến được xác định, dù biết rõ tình trạng thua lỗ của DAB và những sai phạm của cấp trên nhưng vẫn giúp sức tích cực, thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật. Do đó, đại diện VKS xác định bị  cáo Xuyến về tội lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của DAB. Dù bị cáo Xuyến kêu oan cho rằng không chiếm đoạt 40 tỷ đồng nhưng đại diện VKS xác định qua các hồ sơ vụ án và lời khai của các đồng phạm liên quan đã có đủ căn cứ xác định bị cáo Xuyến phạm tội như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Cơ quan công tố cũng nêu luận tội đối với bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ Công an TP HCM), với hành vi ký vào phiếu thu khống khiến cho DAB thiệt hại hơn 53 tỷ đồng. Do đó, mức án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo này là 10 năm tù hoàn toàn tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo Ánh.

Đại diện VKS cũng nêu quan điểm luận tội đối với nhiều đồng phạm khác của  Vũ “nhôm” và Trần Phương Bình. Đại diện VKS nhận thấy mức án sơ thẩm tuyên với các bị cáo đã phù hợp, xem xét đầy đủ tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, đại diện VKS cũng nhận thấy 8 kiến nghị tòa sơ thẩm nêu là cần thiết, từ đó đã kiến nghị Bộ Công an vào cuộc, tiếp tục điều tra, xử lý đối với ông Phạm Văn Tân (trợ lý của ông Bình, nguyên Phó Tổng GĐ của DAB) hiện chưa bị điều tra, bắt giữ.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất