Xét xử phúc thẩm đại án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á: Vũ 'nhôm' tiếp tục kêu oan

Lê Anh

Ngày 31/5, HĐXX phiên tòa phúc xét xử Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và các nguyên lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Ngân hàng Đông Á (DAB) đã cho các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi thông báo nghị án kéo dài đến chiều 7/6 sẽ tiến hành tuyên án.

Xét xử phúc thẩm đại án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á: Vũ 'nhôm' tiếp tục kêu oan

Nhiều bị cáo tiếp tục kêu oan và xin được hưởng án treo trong lời nói sau cùng. Ảnh: Hồng Phúc.

HĐXX nhận định, qua lời khai, quá trình diễn biến tại phiên tòa, quan điểm của VKS, quan điểm bào chữa của các luật sư và phần tự bào chữa của mỗi bị cáo, có đủ bằng chứng xác định các bị cáo Vũ “nhôm”, Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng GĐ của DAB) cùng 16 đồng phạm có các hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 3.600 tỷ đồng.

Như các phiên tòa trước, bị cáo Trần Phương Bình gửi lời xin lỗi tới các thuộc cấp và đồng phạm tại DAB, do đã nghe theo chỉ đạo của mình, mà phải liên đới chịu các trách nhiệm hình sự và dân sự. Đồng thời, bị cáo Bình đề nghị HĐXX xem xét các nội dung kháng cáo của mình về phần dân sự, trong đó cá nhân ông đứng ra xin được bồi thường toàn bộ thiệt hại cho DAB, thậm chí bỏ tiền bồi thường thay cho phần mà các bị cáo tại DAB bị cấp sơ thẩm đã tuyên.

Đối với Vũ “nhôm” khi lời nói sau cùng, tiếp tục kêu oan trước tòa phúc thẩm, đồng thời khẩn thiết mong muốn HĐXX xem xét kháng cáo của mình và tôn trọng những lời khai, chứng cứ vụ án mà ông đã cung cấp, để xem xét nội dung vụ án đúng pháp luật.  Vũ “nhôm” đã đề nghị đại diện VKS đối đáp làm rõ 3 vấn đề cáo buộc bản thân mình, gồm mục đích, ý chí bàn bạc với bị cáo Trần Phương Bình; chứng minh 200 tỷ đồng là của DAB không phải của Bình; chứng minh Vũ “nhôm” hưởng lợi vật chất và ăn chia với Bình. Cùng ngày xét xử, đại diện VKS cũng đã khẳng định một lần nữa về hành vi của ông Vũ “nhôm” là sai phạm pháp luật. Đó là, dù ông Vũ “nhôm” và các đồng phạm tại DAB khai không bàn bạc, thống nhất cụ thể về các chứng từ khống và trái pháp luật đối với khoản khai khống 20 tỷ đồng, thế nhưng tất cả các chứng cứ của vụ án đã chứng minh có sự thống nhất từ trước của “sếp” DAB và cá nhân Vũ “nhôm”, tạo điều kiện cho cả hai chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Ngoài ra, HĐXX cấp phúc thẩm cũng nhấn mạnh bản án sơ thẩm buộc Vũ “nhôm” chiếm đoạt của DAB khoản tiền 200 tỷ đồng, không thay đổi quan hệ giữa Vũ và Trần Phương Bình, và thực tế cũng không có tài liệu nào thể hiện Bình cho Vũ “nhôm” vay 200 tỷ đồng. Ngoài ra, khi Vũ “nhôm” không chấp nhận mức án 17 năm tù của cấp sơ thẩm đã tuyên, đại diện VKS cho rằng Vũ đã có thái độ ngoan cố và thách thức pháp luật, cũng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Trong lời nói sau cùng, các đồng phạm còn lại của vụ án cũng lần lượt xin HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, hoặc xin được hưởng án treo.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất