Xét xử phúc thẩm vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại VN Pharma

Hôm nay (10/2), TAND cấp cao tại TP HCM dự kiến đưa ra xét xử phúc thẩm vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, trong đó triệu tập gần 200 bị cáo, cá nhân và tổ chức có liên quan.

Bản án sơ thẩm được TAND TP HCM tuyên vào chiều 1/10/2019 đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch VN Pharma) mức án là 17 năm tù; Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Cty H&C) mức án 20 năm tù cùng về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo Điều 157 Bộ luật Hình sự. Ngoài chấp hành hình phạt tù, các bị cáo còn bị cấm hành nghề có thời hạn sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Về dân sự, HĐXX cũng tuyên thu hồi các khoản tiền thu lợi bất chính của các bị cáo trong vụ án. Bên cạnh đó, bản án sơ thẩm còn chuyển kiến nghị của VKS sang Cơ quan ANĐT - Bộ Công an điều tra tội danh “làm lộ bí mật Nhà nước” và một số kiến nghị khác. Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, ông Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo và chấp nhận bản án 17 năm tù; ông Võ Mạnh Cường kháng cáo kêu oan, cho rằng không đóng vai trò đồng chủ chủ mưu với ông Hùng. Đối với 3 bị cáo khác trong vụ án xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo. Liên quan đến vụ án này, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế) để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự. Hiện nay Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định này.

Theo bản án sơ thẩm đã được tuyên, ông Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo quá trình đặt mua một số loại thuốc tân dược, trong đó có H-Capita Calet 500ng, là thuốc chữa bệnh ung thư. Cùng với bị cáo Võ Mạnh Cường, ông Hùng đã tham gia vào quá trình chỉ đạo để VN Pharma hoàn tất các thủ tục nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita về Việt Nam, tuy nhiên lại thực hiện nhiều hành vi sai phạm để Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp giấy phép nhập khẩu cho lô hàng trên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất