Xét xử vụ án ‘giết người’ và ‘chống người thi hành công vụ’ ở Đồng Tâm

Đức Sơn

Ngày 7/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 29 bị cáo trong vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong 29 bị cáo (cùng trú tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức), có 25 bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015, gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trình Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.

4 bị cáo còn lại gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330, Bộ luật Hình sự năm 2015.

HĐXX gồm 5 người do thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP Hà Nội làm chủ tọa. Tại phiên tòa có 32 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, đương sự.

Cáo trạng truy tố cho biết: Thực hiện Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 386/QĐ-UB ngày 10/11/1981 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình (cũ), Quyết định số 5383/QĐ-UB ngày 20/10/2014 của UBND TP. Hà Nội, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý sân bay với 16 mốc giới, giao cho Quân chủng Phòng không - Không quân thuộc Bộ Quốc phòng 236,7 ha đất tại xã Mỹ Lương, xã Trần Phú, xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), trong đó diện tích đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) là 64,66 ha (trong đó có 47,63 ha do Hợp tác xã Đồng Tâm quản lý).

Ngày 27/3/2015, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) ban hành Quyết định số 551/QĐ-TM về việc thu hồi 50,03 ha đất do Quân chủng Phòng không - Không quân đang quản lý tại khu vực sân bay Miếu Môn để giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng dự án quốc phòng, trong đó diện tích thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 32,57 ha nằm trong diện tích 64,66 ha nêu trên.

Ngày 24/3/2016, Quân chủng Phòng không - Không quân đã bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel để thi công dự án quốc phòng.

Từ năm 2013, một số đối tượng tại xã Đồng Tâm đã thành lập “Tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình (SN 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm), Lê Đình Công (là con trai Kình) và Bùi Viết Hiểu cầm đầu.

Do có ý định chiếm đoạt đất ở cánh đồng Sênh thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng, các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về công tác quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm.

Mặc dù bản thân Lê Đình Kình (do từng giữ nhiều chức vụ lãnh đạo xã Đồng Tâm) biết rõ nguồn gốc đất ở cánh đồng Sênh, số diện tích đất này đã được bàn giao và là đất quốc phòng, tuy nhiên, Kình và đồng bọn vẫn tuyên truyền rằng đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm. Đồng thời kêu gọi người dân thôn Hoành đấu tranh để giữ đất và hứa hẹn, nếu lấy lại được đất thì sẽ chia cho những người tham gia đòi đất và đi theo “Tổ đồng thuận”.

Từ cuối năm 2019, khi biết thông tin Công an TP. Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, Lê Đình Kình đã cùng với Lê Đình Công cùng nhiều đối tượng khác bàn bạc, góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm, để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra thì Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động. Các đối tượng dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an, khiến cho 3 cán bộ, chiến sĩ công an là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân bị rơi xuống hố ở gần nhà Lê Đình Kình.

Lúc đó, Lê Đình Chức lệnh cho Lê Đình Doanh đổ xăng từ can ra chậu để Chức đổ xuống hố nơi các cán bộ, chiến sĩ công an là Thịnh, Huy và Quân rơi xuống và châm lửa đốt. Hậu quả là cả 3 cán bộ công an bị thiêu cháy dẫn đến tử vong. Thời điểm đó, Tổ công tác phát hiện thấy Lê Đình Kình đang cầm 1 quả lựu đạn và hô hào chống đối nên đã dùng súng tiêu diệt.

Cũng trong sáng 9/1/2020, khi lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại khu vực Trường Trung học cơ sở xã Đồng Tâm ở thôn Hoành thì Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung đã chửi bới và dùng dao tấn công Tổ công tác, thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Hai đối tượng gồm Đào Thị Kim, Trần Thị Phượng đã có hành vi chống đối, lăng mạ lực lượng công an đang thi hành công vụ. Sau đó cả 2 bỏ trốn, đến ngày 11/1/2020 thì Kim và Phượng đến cơ quan công an đầu thú.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất