Xét xử vụ án ở xã Đồng Tâm: Nhiều bị cáo nhận tội, mong được hưởng khoan hồng

Đức Sơn

Ngày 8/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử 29 bị cáo trong vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, bước sang ngày xét xử thứ 2.

Trong phiên xét xử ngày 8/9, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Ảnh: TTXVN.
Trong phiên xét xử ngày 8/9, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Ảnh: TTXVN.

Tại phiên tòa này, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Nhiều bị cáo nhận tội

Tại phiên tòa ngày 8/9, các bị cáo Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Quang thừa nhận đã tham gia vụ việc rạng sáng ngày 9/1/2020. Bị cáo Quang khai, Quang không tham gia “Tổ đồng thuận” nhưng có góp tiền mua lựu đạn như cáo trạng truy tố. Bị cáo Quang cũng thừa nhận, rạng sáng 9/1/2020, có cầm đá ném về phía lực lượng chức năng.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Bùi Thị Đục khai nhận do bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Do đó, bị cáo Đục xin HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về địa phương.

Đối với bị cáo Mai Thị Phần khai, được ông Lê Đình Kình nhờ cầm tiền của “Tổ đồng thuận”, bị ông Lê Đình Kình lôi kéo, nói rằng nếu đòi được thì mỗi người sẽ được chia khoảng 200 m2. Theo bị cáo Phần, ông Lê Đình Kình có nói giá đền bù khu đất đồng Sênh là khoảng 6 triệu đồng/m2. Tính ra mỗi người sẽ được hơn 1 tỷ đồng nếu thành công.

Bị cáo Nguyễn Thị Bét gửi lời chia buồn, xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ đã hy sinh trong vụ việc. Bị cáo Bét nói, bản thân không tham gia “Tổ đồng thuận”, chỉ tham gia làm 4 cái bùi nhùi. Tại tòa, bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.

Tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án, HĐXX làm rõ, rạng sáng 9/1/2020, bị cáo Nguyễn Văn Duệ đến nhà ông Lê Đình Kình, đứng trên trần, ném một chai bom xăng xuống dưới. Sau đó, Lê Đình Công (con trai ông Lê Đình Kình) đưa cho Duệ một quả lựu đạn, nhưng Duệ không sử dụng mà đút trong túi áo.

Bị cáo Lê Đình Quân khai được “Tổ đồng thuận” phân công đánh kẻng báo động. Đêm xảy ra vụ việc, Công có ném 2 quả bom xăng về phía lực lượng chức năng. Tại tòa, Lê Đình Quân thừa nhận đã vi phạm pháp luật do Lê Đình Kình lôi kéo, từ đó mong được các cơ quan tố tụng xem xét.

Bị cáo Bùi Văn Niên thì cho rằng, bản thân chỉ “a dua” theo, thấy người ta đánh kẻng thì đánh theo, không được ai phân công làm gì đêm hôm đó. Sau khi đứng gõ kẻng trên trần nhà Lê Đình Chức, dính hơi cay của lực lượng chức năng, Niên chạy vào trong buồng trốn đến khi bị bắt.

Đối với 4 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “chống người thi hành công vụ”, trước tòa, các bị cáo cho rằng, bản thân vi phạm pháp luật do bộc phát. Bùi Viết Tiến thừa nhận hành vi dùng dao chống lại lực lượng công an. Bị cáo Hiển khai, khi thấy công an yêu cầu quay đầu xe, thấy bị cáo Hiển chửi công an và bị còng tay, bị cáo nhảy xuống xe cầm dao chống đối lại.

Bị cáo Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng thừa nhận hành vi chống người thi hành công vụ của mình là sai do không am hiểu pháp luật. Bị cáo Dung khai bản thân có hành vi lăng mạ lực lượng cảnh sát. Còn bị cáo Trần Thị Phượng khai, thấy người dân hô thì hô theo, thấy có người ném đá cũng ném theo.

Đại diện gia đình bị hại đề nghị xử nghiêm theo quy định

Tại phiên tòa ngày 8/9, đại diện gia đình các bị hại là các cán bộ, chiến sĩ công an đã hy sinh tại xã Đồng Tâm gồm Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân đã được HĐXX cho đề nghị nguyện vọng và yêu cầu bồi thường dân sự.

Trình bày tại tòa, ông Phạm Công Lâm (bố của chiến sĩ Phạm Công Huy, SN 1992, cán bộ Đội chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an TP Hà Nội) mong HĐXX xử theo quy định của pháp luật.

Đại diện hợp pháp của người bị giết hại trong vụ án là Nguyễn Huy Thịnh (SN 1972, Phó Trung đoàn trưởng E22- Bộ Tư lệnh Cảnh sát điều tra) và Dương Đức Hoàng Quân (SN 1993, cán bộ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát điều tra) cũng đề nghị xử lý các bị cáo theo quy định của pháp luật.

Khi được HĐXX hỏi có đề nghị gì về phần bồi thường dân sự, đại diện của những người bị hại cũng đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng tại phiên tòa, đại diện của UBND huyện Mỹ Đức cho biết, từng có những đối tượng chửi bới, lăng mạ cán bộ xã, gây rối trật tự, khiến cuộc sống của nhiều người dân khác hoang mang, gây bức xúc trong dư luận. Đến nay đời sống nhân dân xã Đồng Tâm đã trở lại bình thường.

Đại diện của UBND huyện Mỹ Đức đã đề nghị HĐXX xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất