Xiaomi phản hồi về smartphone có bản đồ đường lưỡi bò ở VN

Theo News.zing.vn

Đại diện Xiaomi Việt Nam cho biết smartphone có bản đồ đường lưỡi bò xuất hiện ở Việt Nam không phải hàng chính hãng.

Xiaomi cho rằng chỉ smartphone dành cho thị trường Trung Quốc không dùng được Google Maps nên thường được cài sẵn Baidu. Máy chính hãng bán ở Việt Nam không có ứng dụng này, và được thay thế bằng Google Maps. 

Cách đây ít ngày, đoàn kiểm tra liên ngành đã đến làm việc tại một số cửa hàng kinh doanh điện thoại tại TP HCM. Sau đó, Sở Thông tin & Truyền thông TP HCM cảnh báo có các smartphone bán ở thị trường Việt Nam cài đặt bản đồ đường lưỡi bò vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cho biết phát hiện một số smartphone xuất xứ Trung Quốc tích hợp bên trong các thông tin tranh chấp chủ quyền, có bản đồ đường lưỡi bò mà Trung Quốc đơn phương lập ra phi pháp.

Trước thông tin này, Xiaomi, một trong những thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang có mặt tại Việt Nam đã lên tiếng phản hồi về vụ việc. Trong email gửi đến Zing.vn chiều 5/6, Xiaomi cho rằng tình trạng này không xảy ra với những smartphone được nhập khẩu và phân phối chính hãng.

“Xiaomi là công ty đa quốc gia tuân thủ chặt chẽ luật pháp và phong tục tập quán của mỗi quốc gia. Phiên bản phần mềm phát hành tại Trung Quốc sẽ có một vài khác biệt so với các thị trường khác trên toàn cầu. Các sản phẩm nhập khẩu chính thức tại thị trường Việt Nam đều được cài đặt phần mềm phiên bản quốc tế, và chỉ dùng ứng dụng Google Maps", Xiaomi khẳng định.

Đại diện Xiaomi cũng cho biết phần mềm Google Maps không thể truy cập được tại Trung Quốc, do đó, Baidu Maps là ứng dụng bản đồ mặc định tại đây, và được đa số các nhà sản xuất thiết bị hàng đầu sử dụng. Sản phẩm điện thoại thông minh nhập khẩu từ Trung Quốc thông qua những kênh phân phối không chính thức đều là sản phẩm được thiết kế dành riêng cho thị trường nội địa Trung Quốc.

Vì lý do này, Xiaomi khuyến cáo khách hàng đặt mua thiết bị qua các kênh phân phối chính thức (tại Việt Nam là các sản phẩm có logo của nhà phân phối Digi World), nhằm đảm bảo thiết bị được cài đặt phần mềm phiên bản quốc tế. Qua đó khách hàng ở mọi thị trường đều có được những trải nghiệm tốt nhất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất