Xôn xao phiên đấu giá tranh minh họa truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp

Hoàng Thu Phố

Phiên đấu giá online các bức tranh minh họa trong hai ấn phẩm “Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp” và “Sách Tết Tân Sửu 2021” vừa diễn ra sôi nổi, thu hút sự chú ý của nhiều nhà sưu tập.

Bức "Chảy đi sông ơi" của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình.
Bức "Chảy đi sông ơi" của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình.

Trong ấn bản “Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp" ra mắt năm 2020 nhân kỉ niệm 70 năm ngày sinh nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có nhiều bức minh họa của các họa sĩ đương đại nổi tiếng như Thành Chương, Đặng Xuân Hòa, Nguyễn Thanh Bình, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong...

Bên cạnh những bản phổ thông, còn có 105 ấn bản đặc biệt. Ở 105 bản này, đơn vị làm sách đã mời vẽ riêng 13 minh họa màu cho những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Huy Thiệp, trong đó có các họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, Lê Thánh Thư, Trần Trọng Vũ, Thành Chương... 

"Chăn trâu cắt cỏ" - Tranh của họa sĩ Thành Chương trong "Sách Tết Tân Sửu 2021".
"Chăn trâu cắt cỏ" - Tranh của họa sĩ Thành Chương trong "Sách Tết Tân Sửu 2021".

Còn “Sách Tết Tân Sửu 2021” là hợp tuyển văn thơ nhạc họa có chủ đề mùa xuân và ngày tết. Cùng với những con chữ tâm huyết là những trang minh họa sóng sánh hương sắc mùa xuân từ các họa sĩ đương đại.

13 bức minh họa “Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp” và 7 bức minh họa đại diện trong “Sách Tết Tân Sửu 2021” đã được trưng bày, giới thiệu tới đông đảo công chúng yêu thích nghệ thuật tại Đông A Gallery (115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) trong thời gian qua.

Một bức minh họa của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ trong "Sách Tết Tân Sửu 2021".
Một bức minh họa của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ trong "Sách Tết Tân Sửu 2021".

Sự cộng hưởng mạnh mẽ giữa văn và họa đã đem lại nhiều cảm xúc cho người đọc, người xem. Nhiều nhà sưu tầm và bạn yêu tranh khi đến thưởng lãm đã ngỏ ý mong muốn sở hữu những bức minh họa này. Vì thế, Đông A quyết định phối hợp với nhà đấu giá nghệ thuật Artopia tổ chức đấu giá online toàn bộ 20 bức minh họa này.

Hai phiên đấu giá đã diễn ra sôi nổi, gay cấn và kịch tính, nhất là vào những phút cuối của từng Lot đấu giá. Toàn bộ 13 tác phẩm minh hoạ trong cuốn “Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp” tương ứng với 13 Lot đã được đấu giá thành công tối ngày 31/1. Trong đó, tác phẩm "Chảy đi sông ơi" của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình đã được gõ búa thành công ở mức 99 triệu đồng và thuộc về nhà sưu tầm Nguyễn Ngọc Hoài Nam. Tổng giá trị phiên đấu giá đầu tiên đạt 363.800.000đ.

Bức tranh lụa "Vinh quy bái tổ" của họa sĩ Nguyễn Công Hoan được nhiều người chú ý.
Bức tranh lụa "Vinh quy bái tổ" của họa sĩ Nguyễn Công Hoan được nhiều người chú ý.

Phiên đấu giá thứ 2 diễn ra vào tối ngày 3/2. Chùm minh họa “Sách Tết Tân Sửu 2021” đã được đông đảo các nhà sưu tầm và bạn yêu tranh đón nhận. Ba bức tranh của họa sĩ Thành Chương được nhiều nhà sưu tập quan tâm, với nhiều lượt trả giá xôn xao.

Đáng chú ý, bức tranh lụa “Vinh quy bái tổ” có khổ lớn 90 x 200 cm của họa sĩ Nguyễn Công Hoan - họa sĩ trình bày báo Đại Đoàn kết (đã nghỉ hưu) - đã được trả giá thành công với mức 65.000.000đ. Tổng giá trị phiên đấu giá thứ hai đạt 275.000.000đ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất