Xử lý dứt điểm!

Thế Tuấn

Ngày 17/8, phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc, đặc biệt là các vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC). Đây đều là những vụ án nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt chú ý, theo dõi.

Cùng đó Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Về tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022, Ban Chỉ đạo cho biết, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 295 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái (tăng 117 đảng viên so với cùng kỳ năm trước); Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm trước). Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã thi hành kỷ luật 56 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, trong đó có 10 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng.

Đáng chú ý, từ sau phiên họp thứ 21 (ngày 20/1/2022) của Ban Chỉ đạo đến nay, các cơ quan tố tụng trong cả nước đã khởi tố mới 297 vụ án/682 bị can về các tội tham nhũng (tăng 153 vụ, 298 bị can so với cùng kỳ năm trước). Riêng các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, đã khởi tố mới 8 vụ án/29 bị can, khởi tố thêm 40 bị can trong 12 vụ án; kết thúc điều tra 10 vụ án/134 bị can, kết thúc điều tra bổ sung 6 vụ án/142 bị can; truy tố 7 vụ án/77 bị can; xét xử sơ thẩm 5 vụ án/55 bị cáo, xét xử phúc thẩm 6 vụ án/53 bị cáo.

Nhìn vào những con số nêu trên chúng ta thấy cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng được đẩy mạnh. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh, đó là cuộc chiến cam go “chống giặc nội xâm”, cuộc chiến đấu không có vùng cấm, không dừng, không nghỉ, không chùng xuống. Đây cũng chính là cuộc chiến đấu vì lẽ công bằng, loại bỏ những người thoái hóa biến chất, vi phạm Điều lệ, Quy định của Đảng, vi phạm pháp luật Nhà nước để xây dựng Đảng ta ngày một vững mạnh. Suy cho cùng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng cũng là để nhân dân ấm no, đất nước hùng cường.

Còn nhớ, ngày 28/12/2020, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, nhấn mạnh đây là hội nghị quan trọng, để lại những cảm xúc đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí của mình mà rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật, kỷ luật vài người để cứu muôn người”.

Trở lại với 5 vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC), nhân dân đang trông đợi sự phán xử nghiêm minh của pháp luật. Cả 5 vụ án đều vi phạm pháp luật nghiêm trọng, trục lợi cá nhân, lừa đảo, bắt tay nhau, liên kết trong ngoài hình thành những nhóm lợi ích xấu xa để trục lợi, vơ vét.

Tới đây, những người từng là cán bộ, đảng viên có chức có quyền; những người từng là “đại gia” tưởng chừng không bao giờ bị đụng đến, những tưởng được “miễn trừ” sẽ phải đối diện với sự tôn nghiêm của pháp luật. Lúc ấy, những kẻ tội đồ sẽ nói gì với Đảng, với nhân dân, đất nước?

Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm qua của cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực, càng thấy rõ quyết tâm to lớn của Đảng, của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cùng với Ban Chỉ đạo Trung ương, tới nay tất cả 63/63 tỉnh thành cả nước đều đã thành lập Ban Chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực, do Bí thư Tỉnh/Thành ủy là Trưởng ban. Điều đó một lần nữa cho thấy sự lan tỏa cả chiều rộng lẫn chiều sâu của cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực; trở thành một hệ thống vững chắc “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, như phát biểu tại Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (ngày 4/5/2022) của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Từ nay tới cuối năm, thời gian không còn nhiều nhưng tin chắc rằng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng, của các cơ quan bảo vệ pháp luật, nhiều vụ án, vụ việc sai phạm sẽ được đưa ra xét xử. Trong đó có 5 vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC), như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Phiên họp thứ 22 vừa qua, là phải xử lý dứt điểm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trung thực kê khai

Trung thực kê khai

Thanh tra Chính phủ đã ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022; thực hiện theo Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài ...
Loay hoay xử phạt

Loay hoay xử phạt

Nghị định 45/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8, hộ gia đình, cá nhân ...
Chặn lừa đảo qua điện thoại

Chặn lừa đảo qua điện thoại

Trường hợp người dùng gọi lại số “tổng đài”, phía đầu dây bên kia sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, để được hỗ trợ kỹ thuật. Nhưng thực chất đó là hành ...
Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Hướng dẫn thực hiện Điểm 3 trong Thông báo số 20 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư ...
Chọn số cho ô tô

Chọn số cho ô tô

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào ...
Chặn điện thoại 'giải cứu'

Chặn điện thoại 'giải cứu'

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký ban hành công văn về tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chở hàng hóa quá ...
Điểm vào đại học

Điểm vào đại học

Nhìn vào điểm xét tuyển có thể thấy sự chênh lệch rất lớn giữa các trường ĐH, trong khi chỉ cần 0,5 điểm thôi cũng đã trúng hoặc trượt.

Tin nóng

Chặn lạm thu trong trường học

Chặn lạm thu trong trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có chỉ đạo chấn chỉnh việc lợi dụng chủ trương xã hội hóa để lạm thu trong trường học - điều khiến xã hội bức xúc lâu nay.

Xem nhiều nhất