Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Thanh Giang

UBND TP HCM vừa ra văn bản chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid -19 bùng phát trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Công điện khẩn gởi cho các thành phố Thủ Đức, quận, huyện, sở ban ngành UBND, thành phố yêu cầu, các đơn vị phải tăng cường chống dịch. Theo đó, phương châm chống dịch UBND thành phố đề ra là “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng, ổn định tình hình”. Đặc biệt, thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm phòng chống dịch thuộc phạm vi quản lý.

UBND TPHCM yêu cầu, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hàng đeo khẩu trang nơi công cộng. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi và địa bàn  quản lý, nhất là các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị,… Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phòng chống dịch bệnh Covid - 19 - Ảnh 1

Trường hợp phát hiện ca bệnh dương tính với Covid-19 phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, không để dịch lây lan. Bên cạnh đó, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Đối với những sự kiện được UBND thành phố cho phép tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh, trong đó chú trọng đeo khẩu trang và sát khuẩn,… đúng quy định.

Lãnh đạo thành phố giao Sở Y tế tiếp tục mua, sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Song song đó, Sở Y tế cần tăng cường công tác tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp ho, sốt, khó thở,… Ngoài công tác nêu trên UBND TP HCM yêu cầu, công an thành phố phối hợp với các tỉnh bạn nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép từ các tỉnh có chung đường biên giới. Xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp tổ chức tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Để công tác chống dịch hiệu quả hơn, thành phố chỉ đạo các sở ngành liên quan cần quản lý, giám sát chặt chẽ nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly. Đồng thời chuẩn bị điều kiện, phương án sẵn sàng tiếp cận đối tượng nhập cảnh theo chỉ đạo của Chính phủ trên tinh thần phát triển nhưng đảm bảo an toàn, phù hợp với năng lực của thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và ...
TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

TP HCM có trên 7.000 điểm nguy cơ có lăng quăng

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn TP HCM đã thực hiện 328 quyết định xử phạt theo nghị định 117/2020/NĐ-CP đối với những địa điểm để phát sinh nhiều lăng quăng, muỗi có ...

Xem nhiều nhất