Xử lý nghiêm khắc đối với hành vi trục lợi Bảo hiểm xã hội

Quốc Định

Hiện nay vi phạm về bảo hiểm xã hội (BHXH) thường được phổ biến ở các hành vi như doanh nghiệp có đóng BHXH cho người lao động nhưng đóng không đủ về mặt lượng và không đóng đủ mức tiền lương người lao động thực nhận theo quy định.

Ngày 28/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn Thành phố và Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Bàn về dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM nêu vấn đề, khi Thành phố thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện các dự án cần phải chuẩn bị đủ quỹ nhà ở, đất ở tái định cư.

Tuy nhiên, thực tế tại các dự án trên địa bàn Thành phố, do nhu cầu của người bị thu hồi đất đề nghị được bố trí tái định cư tại chỗ hoặc nhu cầu cấp bách phải bàn giao mặt bằng để thi công dự án nhưng chưa chuẩn bị được quỹ nhà, đất tái định cư.

Nguyên Trưởng ban Văn hóa và Xã hội HĐND TP HCM Thi Thị Tuyết Nhung khẳng định, mức hỗ trợ rất thấp so với nhu cầu thực tiễn hiện nay. Do vậy, ở mỗi khu vực cần tăng thêm cho mỗi nhân khẩu được hỗ trợ theo quy định.

Nêu ý kiến xoay quanh dự thảo Luật Bảo BHXH, Luật sư Nguyễn Minh Trí, Hội viên Hội Luật gia quận Bình Thạnh nhìn nhận, bản chất Luật BHXH thể hiện tính ưu việt, quan tâm chăm sóc đời sống người lao động sau một thời gian tham gia quá trình lao động và đến tuổi mất sức lao động. Ở nước ta, chính sách BHXH luôn được hoàn thiện theo xu hướng phù hợp nền kinh tế thị trường, là trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội đất nước, thúc đẩy công bằng xã hội.

Luật sư Trí cho rằng, cần có chế tài đối với hành vi vi phạm về BHXH. Theo ông Trí, hiện nay phổ biến hai hành vi chính: doanh nghiệp có đóng BHXH cho người lao động nhưng đóng không đủ về mặt lượng và không đóng đủ mức tiền lương người lao động thực nhận theo quy định; doanh nghiệp không quan tâm thực hiện đóng BHXH cho người lao động theo quy định, đặc biệt là trích tiền lương của người lao động nhưng không nộp (chiếm dụng tiền BHXH), gây thiệt hại vật chất cho người lao động mà lẽ ra họ sẽ được nhận đúng và đủ sau thời gian dài làm việc, cống hiến.

Một đại biểu đóng góp tại hội nghị phản biện xã hội.
Một đại biểu đóng góp tại hội nghị phản biện xã hội.

Trong khi đó, ông Châu Văn Hai, thành viên Ban Tư vấn Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 11 nêu thực tế một số công dân đóng BHXH mấy năm liền nhưng khi công ty phá sản họ lại không được hưởng một chế độ gì cả. Ông Hai đề nghị, cần “vá” những lỗ hổng như vậy của luật trong lần sửa đổi này. “Chúng ta phải cố gắng làm sao để đồng cảm, thương lấy người dân đã đóng bảo hiểm cũng như xử lý người làm sai để đảm bảo công bằng xã hội”, ông Hai mong muốn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lỏng lẻo quản lý tài sản công

Lỏng lẻo quản lý tài sản công

Ngoài các vụ án đã được cơ quan chức năng khởi tố, Thanh tra TPHCM còn phát hiện một số cơ quan, đơn vị tại TPHCM tồn tại không ít hạn chế, bất cập trong quản lý tài ...
Giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp

Giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp

Với phương châm chăm lo cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Hải Dương đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực huy động nguồn ...

Tin nóng

Hà Giang: Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Giang: Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày 6/6, tại tỉnh Hà Giang, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và Công an tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09/Ctr-BCA-MTTW giữa Bộ Công an với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới" giai đoạn 2013-2023. Ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dự và phát biểu tại Hội nghị.

Xem nhiều nhất