Xử lý nghiêm nhà xe bỏ chuyến để chở khách hợp đồng dịp 30/4, 1/5

T.Mai

Tin từ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã xây dựng kế hoạch vận tải khách đảm bảo số lượng và chất lượng phương tiện để giải tỏa lượng hành khách tăng cao vào các ngày cao điểm tại các bến xe khách.

Xử lý nghiêm nhà xe bỏ chuyến để chở khách hợp đồng dịp 30/4, 1/5 - Ảnh 1

Sở Giao thông Vận tải công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh về tình hình phục vụ hành khách trong dịp nghỉ lễ, gồm: 0932231683 (ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở); 0972188666 (ông Nguyễn Tuyển, Trưởng phòng Quản lý vận tải); 0913590633 (ông Trần Nhật Quang, Chánh Thanh tra Sở). Ngoài ra, còn có số điện thoại đường dây nóng cố định của Thanh tra Sở là 0243.8217922 để tiếp nhận phản ánh của nhân dân.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng. Doanh nghiệp nào cố tình bỏ chuyến, cơ quan quản lý tuyến sẽ xử lý theo quy định. Sở cũng sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm quy định, tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, hoặc thu tiền quá quy định...

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan dự phòng phương tiện phục vụ và tăng cường để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển hành khách; kiểm tra, giám sát lái xe và phương tiện qua hệ thống giám sát hành trình (GPS) để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các lái xe cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các xe vi phạm nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn cho phương tiện trước khi xe xuất bến và trong suốt hành trình...

Các đơn vị vận tải quán triệt lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nghiêm túc biểu đồ, lộ trình chạy xe, thời gian chạy xe, tốc độ theo quy định, không dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy định, chở quá số người so với tải trọng cho phép của xe; tuyệt đối không được uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích trong thời gian làm việc; nghiêm cấm vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng quốc cấm...

Cùng với đó, các đơn vị vận tải bằng xe buýt chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải trong việc điều động xe buýt tăng cường phục vụ giải tỏa khách tại các bến xe khách liên tỉnh, các điểm trung chuyển, nhà ga trong thời gian trước và sau kỳ nghỉ lễ; kiểm tra, đôn đốc các đơn vị vận tải tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid -19.

Đối với các doanh nghiệp tham gia loại hình vận tải xe điện, xích lô…, Sở Giao thông Vận tải cũng yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải hành khách. Các phương tiện đưa ra phục vụ vận chuyển khách đảm bảo đủ điều kiện thep quy định hiện hành về hoạt động vận tải khách.

Nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau dịp nghỉ lễ, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị các bến xe phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách.

Cùng đó, chủ động ký hợp đồng với các trường đại học, cao đẳng, các khu công nghiệp, khu chế xuất và các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang... trên địa bàn thành phố có nhu cầu vận chuyển khách đi các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Bên cạnh đó, bố trí thêm quầy bán vé, tăng cường nhân viên bán vé, không để hành khách phải xếp hàng dài chờ đợi lâu khi mua vé và khi lên xe.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sách giáo khoa dùng chung: Tránh lãng phí

Sách giáo khoa dùng chung: Tránh lãng phí

Bộ GDĐT đã đề xuất phương án sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa (SGK) đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

Xem nhiều nhất