Xử lý nghiêm tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Thanh Vân

Khánh Hòa tiếp tục tăng cường thông tin, tuyền truyền, đồng thời tiến hành xử phạt đối với những ngư dân, tàu cá có dấu hiệu khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo Quy định của Ủy ban châu Âu (IUU).

Kiên quyết xử lý các tàu cá vi phạm khai thác hải sản, không khai báo và không theo Quy định của Ủy ban châu Âu (IUU).
Kiên quyết xử lý các tàu cá vi phạm khai thác hải sản, không khai báo và không theo Quy định của Ủy ban châu Âu (IUU).

Biện pháp cứng rắn

Đây là một số những giải pháp cứng rắn mà địa phương này sẽ thực hiện để nâng cao nhận thức cho ngư dân đánh bắt tại các vùng biển giáp ranh với lãnh hải của các quốc gia khác, nhằm ngăn chặn việc khai thác trái phép vùng biển nước ngoài theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).

Theo ngành nông nghiệp Khánh Hòa, từ tháng 10/2018 đến nay Khánh Hòa đã không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU đều được các cơ quan quản lý kịp thời phát hiện và nhắc nhở, xử lý. Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, năm 2020 đơn vị này ghi nhận có 109 trường hợp có dấu hiệu vi phạm IUU, quý I/2021 có 17 trường hợp và đã gửi hồ sơ để các cơ quan chức năng xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

Các dấu hiệu vi phạm thường gặp như: Sử dụng nghề, ngư cụ khai thác bị cấm; khai thác loài thủy sản có kích thước nhỏ hơn quy định; trang bị không đầy đủ hoặc không vận hành thiết bị thông tin liên lạc và thiết bị giám sát hành trình theo quy định; ghi không đầy đủ, không đúng, không nộp nhật ký khai thác thủy sản, không báo cáo theo quy định…

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ, từ năm 2017 đến nay để phòng chống khai thác IUU, cảng có nhiều giải pháp tuyên truyền, tập huấn cho chủ tàu cá, ngư dân. Song có tác động và chuyển biến rõ nét hơn thì đối với những tàu cá, chủ tàu, ngư dân khi có dấu hiệu vi phạm cảng sẽ lập hồ sơ, thủ tục để gửi sang các cơ quan chức năng như Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa xác minh, làm rõ và xử lý để không xảy ra các vi phạm.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cũng cho biết đơn vị này sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác bất hợp pháp tại các cảng cá, các xã, phường ven biển, nắm biết ranh giới vùng biển Việt Nam và các nước.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất - nhập bến, cũng như trên các vùng biển thuộc quản lý của tỉnh kịp thời phát hiện ngăn chặn các tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU. Thực hiện nghiêm việc xác nhận, chứng nhận truy xuất nguồn gốc sản phẩm khai thác theo quy định.

Các Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá đã tổ chức thực hiện nghiêm túc hoạt động kiểm tra, kiểm soát tàu cá theo Thông tư 21 và Thông tư 13 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo đó, năm 2020 các đơn vị trên đã kiểm tra khoảng 3.500 lượt tàu cá rời cảng, cập cảng. Đã kiểm tra xác nhận nguyên liệu thuỷ sản 135 lô hàng/3.530 tấn hải sản; Cấp chứng nhận thuỷ sản khai thác: 473 lô /3.615 tấn hải sản, trong đó EU: 262 lô; thị trường khác 211 lô.

Riêng quý I năm 2021 đã kiểm tra tàu cá rời cảng, cập cảng lên cá 410 lượt, với sản lượng là 554 tấn. Đã xác nhận nguyên liệu thuỷ sản: 11 lô /230 tấn hải sản; cấp chứng nhận thuỷ sản khai thác: 27 lô /424,7 tấn hải sản, trong đó EU: 26 lô; thị trường khác 1 lô.

Đến nay, tỉnh Khánh Hòa cũng đã triển khai lắp đặt được 649/747 thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, đạt tỷ lệ 87%.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tất cả tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Để thực hiện có hiệu quả chống khai thác trái phép theo IUU, tỉnh Khánh Hòa đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có văn bản cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ lắp đặt và cước phí thuê bao sử dụng thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra trên các vùng biển giáp ranh để kịp thời hỗ trợ cho các tàu cá gặp sự cố khi hoạt động khai thác ở vùng biển xa. Đối với Tổng cục Thủy sản chỉ đạo Trung tâm Thông tin thủy sản sớm khắc phục lỗi mất tín hiệu kết nối trên Hệ thống giám sát tàu cá và nâng cấp thêm tính năng cảnh báo ranh giới giữa các vùng khai thác (vùng bờ, vùng lộng, vùng khơi). Cũng như sớm triển khai thí điểm phầm mềm truy xuất nguồn gốc điện tử, nhằm phục vụ tốt hơn trong xác nhận và chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.        

Khánh Hòa có hàng nghìn tàu cá đang hoạt động. Trong đó, 747 tàu có chiều dài từ 15m trở lên, với tổng sản lượng thuỷ sản khai thác bình quân hàng năm đạt 96.000 tấn. Tỉnh này có 4 cảng cá gồm Hòn Rớ, Đá Bạc, Vĩnh Lương và Đại Lãnh; cảng Hòn Rớ được công bố là cảng chỉ định thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác; với trung bình hàng tháng số lượt tàu cá cập bến và rời bến hơn 300 lượt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7?

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7?

Ngày 12/6/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng ...

Xem nhiều nhất