Xử nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn

Nguyễn Chung

Nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn bị cáo buộc viết nhiều đơn đứng tên người khác tố cáo Chủ tịch UBND thị xã.

Bị cáo Hồ Đình Tùng tại phiên xét xử ngày 1/10.
Bị cáo Hồ Đình Tùng tại phiên xét xử ngày 1/10.

Sáng ngày 1/10, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành xét xử bị cáo Hồ Đình Tùng (nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cá nhân".

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Vào khoảng cuối năm 2020, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng và Trần Thị Hương nhân danh giáo viên trên địa bàn thị xã gửi đến các cơ quan, ban ngành, trường học trên địa bàn thị xã có nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn.

Nội dung đơn tố cáo ông Dũng có hành vi cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp ứng xử thiếu văn hoá, có nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm giáo viên, chấm dứt hợp đồng lao động, trù dập cán bộ để vụ lợi.

Trong đó, riêng Công an thị xã Nghi Sơn thu được 4 đơn gửi đến tổ trưởng tổ dân phố, 1 đơn gửi đến giám đốc doanh nghiệp, Phòng GDĐT thị xã Nghi Sơn đã thu được 46 đơn từ các trường học trên địa bàn.

Ngày 11/3/2021, tập thể cán bộ công chức viên chức thị xã Nghi Sơn gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Thanh Hóa, tố cáo ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn từ tháng 11/2020 – 3/2021, đã có hành vi soạn thảo mạo danh người viết đơn là bà Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng, Trần Thị Hương và nhân danh giáo viên, sau đó trực tiếp mang ra bưu điện thành phố Thanh Hóa gửi đến các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các trường học, cơ quan đơn vị trên địa bàn thị xã Nghi Sơn tố cáo nhằm bôi nhọ, xúc phạm hạ uy tín cá nhân ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, gây hoang mamg, lo lắng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên thị xã.

Đến ngày 16/3, Công an tỉnh Thanh Hóa lại tiếp nhận 8 đơn do các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chuyển đến gồm 4 phong bì để tên người gửi là Trần Thị Nhung, Trần Văn Ngọc đều ở phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, trong phong bì có 1 đơn đứng tên Trần Thị Nhung và 3 đơn đứng tên Trần Văn Ngọc, 4 phong bì không đề tên người gửi.

Qua điều tra xác minh, các tổ chức, cá nhân đều xác nhận không gửi bất cứ đơn thư nào tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng.

Cũng theo cáo trạng, trong 8 đơn thư do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại được gửi tại hòm thư Bưu điện thành phố Thanh Hóa vào hồi 8h53 ngày 15/3 chỉ ghi nhận một người đàn ông đến gửi thư.

Đồng thời, qua hệ thống camera an ninh cũng tại hòm thư trên phát hiện, từ tháng 1/2021- 2/2021, có 7 lần một người đàn ông đến gửi thư, thể hiện người có đặc điểm giống ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự (PC09) để lấy mẫu vân tay, mẫu máu của ông Hồ Đình Tùng và trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự giám định các dấu vết trên vỏ phong bì kèm theo đơn tố cáo bên trong.

Kết quả có 10 phong bì (còn nguyên vẹn, chưa bóc) có 4 phong bì có dấu vết AND của ông Hồ Đình Tùng; 8 phong bì còn nguyên vẹn, chưa bóc do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại, xác định có 3 dấu vết đường vân tay của ông Tùng trên vỏ phong bì.

Tiến hành khám xét nơi làm việc của ông Hồ Đình Tùng, cơ quan điều tra thu giữ 60 đơn tố cáo kèm vỏ phong bì tài liệu; 1 máy ghi âm, 1 điện thoại di động.

Sau khi TAND tỉnh Thanh Hóa đọc xong phần cáo trạng, đến phần xét hỏi ông Hồ Đình Tùng phủ nhận hoàn toàn việc ông gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng như cáo trạng, mà chỉ thừa nhận có gửi 2 lá đơn, trong đó có 1 đơn tố cáo sai phạm 1,8 tỷ đồng chi cho sự nghiệp giáo dục và 1 đơn không rõ ai gửi cho ông, khi bóc ra thì thấy gửi lãnh đạo tỉnh nên ông gửi lại đơn này cho lãnh đạo tỉnh.

Để chứng minh, ông Hồ Đình Tùng cũng nhiều lần đề nghị được xem những lá đơn mà công an thu được mà tòa cáo buộc do ông gửi tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng.

Ông Tùng cũng khẳng định, trong quá trình công tác tại thị xã Nghi Sơn, ông không xảy ra mâu thuẫn gì với ông Nguyễn Tiến Dũng.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn khẳng định không có mâu thuẫn với ông Tùng trong công việc.
Tại phiên tòa, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn khẳng định không có mâu thuẫn với ông Tùng trong công việc.

Là bị hại trong vụ án, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, cho biết, bản thân ông cũng nhận được đơn thư tố cáo mình như cáo trạng nêu.

Tuy nhiên, trước tòa ông khẳng định không có việc đó và việc điều động, luân chuyển giáo viên được thực hiện theo đúng quy định. Về đơn tố cáo 1,8 tỷ đồng, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết, khoản này đã được Nghị quyết HĐND thị xã thông qua và chi đúng quy định.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Hồ Đình Tùng là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm tới lợi ích hợp pháp của công dân mà còn gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây hoang mang trong cán bộ giáo viên, mất đoàn kết nội bộ… nên cần đưa bị cáo Hồ Đình Tùng ra truy tố theo Khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 2  đến 7 năm tù giam

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND cũng cho rằng: Bị cáo Hồ Đình Tùng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, vì thế đề nghị TAND tỉnh Thanh Hóa xem xét tuyên phạt mức án từ 24 đến 30 tháng tù giam.

Sau khi kết thức ngày xét xử 1/10, dự kiến đến ngày 4/10, TAND tỉnh Thanh Hóa sẽ tuyên án sơ thẩm đối với ông Hồ Đình Tùng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất