Xuân yêu thương với công nhân vùng than

Việt Phương

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã sớm chủ động phương án sắp xếp, đưa đón công nhân trở lại làm việc sau dịp nghỉ Tết nguyên đán đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Công ty than Hòn Gai kiểm tra thân nhiệt cho công nhân trước khi vào ca.
Công ty than Hòn Gai kiểm tra thân nhiệt cho công nhân trước khi vào ca.

Tại Công ty than Hòn Gai, thay vì bố trí hàng chục xe chất lượng cao đưa đón công nhân lao động và gia đình về quê ăn Tết như mọi năm. Điều đặc biệt năm nay, Công ty phối hợp tuyên truyền, động viên công nhân, người lao động yên tâm ở lại đón Tết nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Theo thống kê, Công ty có 1.448 người ở lại đơn vị ăn Tết. Trong đó, công nhân ở tại các khu tập thể là 552 người; công nhân thuê nhà trọ 862 người và 34 người đang ở trong khu cách ly.

Với tinh thần “Không để công nhân nào không có Tết” và “Ðón Tết an toàn trong mùa dịch”, Công ty đã chuẩn bị chu đáo với nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho người lao động ở lại như: Tổ chức phục vụ ăn cho số công nhân ở tại các khu tập thể; hỗ trợ cho công nhân đang thuê nhà ở bên ngoài và đang ở trong khu cách ly mức 80.000 đồng/người/ngày. Riêng từ 30 tháng Chạp đến hết mùng 3 Tết, mỗi công nhân được hỗ trợ suất ăn 250.000 đồng/ngày.

Tại Công ty than Vàng Danh, ngoài số F1 cách ly tập trung do dịch bệnh, cũng có gần 300 công nhân tỉnh ngoài ở lại Quảng Ninh ăn Tết. Trong những ngày Tết vừa qua, họ đều được chăm lo chu đáo. Đặc biệt, Công ty tổ chức các hoạt động vui xuân, tham gia trò chơi, giao lưu thể thao... tạo không khí vui tươi cho công nhân song vẫn luôn đảm bảo 5K trong phòng chống dịch bệnh.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, xây dựng phương án, tổ chức đưa đón cán bộ, công nhân viên từ các tỉnh trở lại làm việc ngay sau Tết Nguyên đán. Các cơ quan, đơn vị khi bố trí xe đón cán bộ công nhân viên trở lại làm việc. Sở Giao thông vận tải sẽ cấp lệnh vận chuyển và lập danh sách công nhân để lái xe cầm theo trong suốt hành trình, yêu cầu lái xe và người ngồi trên xe thực hiện 5K và các quy định của địa phương tại các khu vực đang phong tỏa, cách ly; hợp đồng vận chuyển.

Trong buổi làm việc với ngành than đầu năm mới Tân Sửu, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Nhiệm vụ trước mắt là đảm bảo nguồn lao động sau dịp Tết. Tỉnh chỉ đạo ngành y tế luôn ưu tiên cao nhất cho ngành than, trong đó có phối hợp chặt chẽ, ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả sớm đối với cán bộ, công nhân, lao động ngành Than ngoại tỉnh quay trở lại làm việc.

Các đơn vị thành viên phải xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai tổ chức đưa đón công nhân trở lại tỉnh, thực hiện xét nghiệm PCR, cách ly đủ 14 ngày, đảm bảo an toàn mới cho làm việc bình thường. Học sinh các trường nghề là người ngoại tỉnh, nhà trường phải tổ chức đón và cách ly tập trung 14 ngày tại ký túc xá dưới sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương.           

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất