Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An

Điền Bắc

Chiều ngày 14/3, ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn của 1 gia đình ở xóm 7 xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu.

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An

 Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Nghệ An.

Theo đó, sau khi hộ gia đình ông Hoàng Văn Lan (ngụ xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) báo cáo chính quyền địa phương thấy 2 con lợn nái và 20 con lợn con bị chết, Chi cục chăn nuôi Thú y tỉnh Nghệ An đã ngay lập tức lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình ông Lan theo đúng quy trình, đồng thời phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp. Xây dựng các chốt chặn tại địa bàn xã, không cho các hộ mua bán, vận chuyển lợn ra vào địa bàn xã.

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Nghệ An - 1

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng – đã đi kiểm tra tại huyện Quỳnh Lưu để có các giải pháp ngăn chặn, phòng chống dịch tả lợn châu Phi, giao huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch. Thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch. Tiến hành khoanh vùng, lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan, phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh, nơi phát hiện dịch bệnh. 

Đối với các xã chưa có dịch, huyện và các cơ quan chuyên môn cần xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh xâm nhiễm, chủ động triển khai có hiệu quả phương án phòng chống dịch theo phương châm “phòng dịch như chống dịch”. Tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt “5 không”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng giao huyện Quỳnh Lưu và các xã trích một phần kinh phí dự phòng mua các vật tư thiết bị để tập trung cho công tác phòng chống dập dịch. Đồng thời Sở NNPTNT cần tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản để chỉ đạo kịp thời hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Biến chủng mới và nguy cơ ‘công cốc’

Biến chủng mới và nguy cơ ‘công cốc’

Đại dịch Covid-19 đang được khống chế, song sẽ là quá sớm để cho rằng đại dịch sắp được kiểm soát khi một làn sóng mới đang bao trùm khu vực Trung, Đông Âu và Mỹ.

Xem nhiều nhất