Xuất khẩu lao động giúp giảm nghèo

Nguyễn Nam

Mỗi năm, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) có hơn 200 người đi xuất khẩu lao động tại các nước như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản...

Xuất khẩu lao động giúp giảm nghèo

Bà Bùi Thị Hạnh (giữa) làng Me, xã Đồng Thịnh huyện Ngọc Lặc đi xuất khẩu lao động Ả rập, khi về nước thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Ngọc Lặc là huyện miền núi, trước đây cuộc sống của nhiều người dân còn đói nghèo. Năm 2016, UBND huyện Ngọc Lặc ban hành kế hoạch giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động cho các xã, thị trấn; đồng thời, tổ chức các buổi thông tin, giới thiệu thị trường lao động, chế độ lương khi làm việc ở nước ngoài. 

Từ đó, nhiều người đã vay vốn ngân hàng để đi xuất khẩu lao động, có người đã hết hợp đồng 3 năm, sau khi về nước tiếp tục đăng kí đi lần 2. Tổng thu nhập của mỗi người đi xuất khẩu lao động sau khi về nước có từ 200 triệu -500 triệu đồng. Nhờ số tiền này, người lao động có điều kiện tiếp tục đầu tư kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. 

Bà Bùi Thị Hạnh (sinh năm 1967), dân tộc Mường, trú tại làng Me, xã Đồng Thịnh cho biết, trước đây gia đình bà thuộc diện khó khăn. Trong một lần lên xã xin giấy tờ, bà được cán bộ xã tư vấn về những hiệu quả khi đi làm việc ở nước ngoài. Ngay sau đó, bà Hạnh đã đăng kí đi xuất khẩu lao động thông qua sự đấu mối của cán bộ xã. Theo đó, bà Hạnh đã học tiếng, học nghề tại Công ty Thiên Ân. Năm 2015, bà kết thúc khóa học và sang Saudi Arabia làm giúp việc cho một gia đình trong thời hạn 3 năm, với mức lương hơn 9 triệu đồng/tháng. 

Nhờ sự chăm chỉ làm việc, ngoài mức lương cố định, bà Hạnh còn được chủ nhà thưởng thêm và hàng tháng, bà thường gửi tiền về cho gia đình. Năm 2017, bà kết thúc thời hạn đi xuất khẩu và về nước, tổng thu nhập được hơn 200 triệu đồng. Bà Hạnh dùng số tiền này xây nhà mới, mua các giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất. Hiện cuộc sống của gia đình bà đã ổn định hơn. 

Ông Trịnh Đình Thắng, thôn Quang Thuận, xã Quang Trung cho biết, do gia đình khó khăn nên từ năm 2013, con của ông là anh Trịnh Đình Hưng (sinh năm 1992) đã đăng kí đi xuất khẩu lao động. Năm 2014, sau khi học tiếng tại Công ty Hàm Hưng, anh sang Nhật Bản làm việc. Ngoài làm theo thời gian chính thức, anh còn làm tăng ca thêm mỗi buổi tối nên mức lương của anh được hơn 15 triệu đồng/tháng, mỗi dịp nhận lương, anh gửi 10 triệu đồng về cho gia đình, số tiền còn lại anh dành dụm cho tương lai. 

Năm 2017, anh Hưng về nước, sau khi trừ chi phí, tổng số tiền anh thu nhập được hơn 500 triệu đồng. Anh đã học để xin vào làm tại một công ty tư nhân ngoài Hà Nội với mức lương khoảng 4 triệu đồng/tháng. Hiện anh đã xây được nhà ở cho gia đình và mua được 2 mảnh đất ở quê, kinh tế ổn định hơn trước. 

Ông Đinh Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Trung cho biết, hơn 2 năm qua, xã có gần 50 người người đi xuất khẩu lao động, chủ yếu ở các nước như Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản... Số lao động này thường làm xây dựng, điều dưỡng, cơ khí, thu nhập từ 10 triệu-20 triệu đồng/người/tháng. Nhiều người trước khi đi xuất khẩu lao động rất nghèo, sau khi về nước đã có tiền xây nhà, phát triển kinh tế gia đình. 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc Phạm Tiến Dũng, thời gian tới, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại địa phương, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Đồng thời, huyện tổ chức điều tra lao động để nắm rõ nhu cầu xuất khẩu lao động hàng năm; thực hiện các chính sách hỗ trợ đào tạo, tổ chức các lớp thông tin, tư vấn xuất khẩu lao động, hỗ trợ tín dụng cho vay đi xuất khẩu lao động cho người dân trước khi ra nước ngoài làm việc.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Vãn cảnh chùa Tây Phương

Vãn cảnh chùa Tây Phương

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương. Đây là cơ sở để ngôi chùa nổi tiếng này ngày càng đón nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Xem nhiều nhất