Xúc tiến thương mại giúp ngành giấy lấy lại đà tăng trưởng

Quốc Định

Trong ngắn hạn, việc thực hiện xúc tiến thương mại là giải tốt nhất để hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời ngành giấy và bột giấy Việt Nam sẽ tìm giải pháp tháo gỡ trong trong chiến lược lâu dài.

Tại hội nghị khởi động chuỗi triển lãm thương mại quốc tế chuyên ngành sơn, giấy, cao su, nhựa kết hợp với tọa đàm “Kết nối giá trị hướng đến phát triển bền vững” được tổ chức ngày 28/3/2023 tại TP HCM, ông Đặng Văn Sơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) cho biết, trong năm 5 trở lại đây ngành giấy của Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, hiện ngành đang có năng lực sản xuất gần 10 triệu tấn giấy và tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức trên 10%.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại sẽ giúp ngành giấy vượt qua những khó khăn.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại sẽ giúp ngành giấy vượt qua những khó khăn.

Đáng chú ý, Việt Nam hiện có 500 doanh nghiệp hoạt động trong ngành giấy và số lượng doanh nghiệp thuộc VPPA chỉ có 130 đơn vị nhưng lại chiếm đến 90% công suất toàn ngành.

Tuy vậy, từ tháng 9/2022 tới nay, doanh nghiệp ngành giấy đang gặp khó khăn về đầu ra. Lý do, ngành giấy hiện đang là ngành phụ trợ cho hầu hết các lĩnh vực sản xuất nên khi các ngành này chịu ảnh hưởng và suy giảm sẽ kéo theo sự sụt giảm trong tiêu thụ giấy.

Theo ước tính của VPPA, hiện nhiều doanh nghiệp chỉ đang hoạt động khoảng 50% công suất thiết kế để duy trì sản xuất. Thậm chí, sang năm 2023, tình hình hoạt động của doanh nghiệp còn khó khăn hơn do các ngành sản xuất của Việt Nam đang suy giảm.

Trước các khó khăn nói trên, lãnh đạo VPPA cho rằng, trong ngắn hạn, việc thực hiện xúc tiến thương mại là giải tốt nhất để hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời, ngành sẽ tìm giải pháp tháo gỡ trong trong chiến lược lâu dài.

Khởi động chuỗi Triển lãm thương mại quốc tế chuyên ngành sơn, giấy, cao su, nhựa.
Khởi động chuỗi Triển lãm thương mại quốc tế chuyên ngành sơn, giấy, cao su, nhựa.

Liên quan đến chuỗi Triển lãm thương mại quốc tế, ông Nguyễn Bá Vinh - đại diện Ban tổ chức cho biết, triển lãm năm nay sẽ có 230 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia trưng bày, dự kiến đón khoảng 8.000 lượt khách tham quan trong nước và quốc tế.

Cũng theo ông Vinh, chuỗi triển lãm thương mại quốc tế chuyên gành này gồm: Triển lãm và Hội thảo quốc tế thứ 10 chuyên ngành công nghiệp giấy và bột giấy (Paper Vietnam 2023); Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 9 chuyên ngành công nghiệp cao su và sản xuất xăm lốp xe (Rubber & Tyre Vietnam 2023); Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 8 về chuyên ngành sơn phủ, tạo màu, nhuộm và mực in (Coatings Expo Vietnam 2023); Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 4 về máy, thiết bị, công nghệ và nguyên phụ liệu ngành nhựa (Plastech Vietnam 2023).

Các triển lãm sẽ diễn ra đồng thời từ ngày 14-16/6/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP HCM.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 1/6: Giá xăng dầu thế giới tiếp đà giảm

Ngày 1/6: Giá xăng dầu thế giới tiếp đà giảm

Giá xăng dầu hôm nay (1/6) trên thị trường thế giới tiếp đà giảm từ phiên trước. Còn giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo tăng lần 2 liên ...
Nhộn nhịp nông sản vào mùa

Nhộn nhịp nông sản vào mùa

Do vậy cần thực hiện nhiều giải pháp để tránh tình trạng ùn tắc nơi cửa khẩu, giảm thiệt hại tối đa câu chuyện được mùa mất giá.

Xem nhiều nhất