Xung quanh cái chết bất thường của TS Bùi Quang Tín: Nhiều cá nhân liên quan phải kiểm điểm

Lê Anh

Trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu Trường Đại học Ngân hàng TP HCM kiểm điểm việc để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trong vụ Tiến sĩ, giảng viên Bùi Quang Tín (44 tuổi) tử vong, Cơ quan Công an huyện Nhà Bè cũng đang tích cực phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM cùng cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân cái chết bất thường trên.

Xung quanh cái chết bất thường của TS Bùi Quang Tín: Nhiều cá nhân liên quan phải kiểm điểm

Lần gần nhất TS Bùi Quang Tín trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông trước khi xảy ra tử vong bất thường.

Ngày 7/4, đại diện Đại học Ngân hàng TP HCM xác nhận đã nhận được văn bản yêu cầu của NHNN về việc kiểm điểm các trường hợp liên quan trong việc để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trong vụ TS Bùi Quang Tín rơi từ tầng 14 của chung cư cao cấp tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè vào ngày 5/4. Về mặt xử lý đảng, NHNN cũng yêu cầu đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền quản lý của Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN yêu cầu các đảng viên liên quan có báo cáo kiểm điểm, giải trình để NHNN xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Ngay trong ngày 6/4, phía ĐH Ngân hàng TP HCM đã có báo cáo về diễn biến vụ giảng viên của trường là TS Bùi Quang Tín tử vong. Sau đó, tối cùng ngày NHNN yêu cầu trường phải kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc không tuân thủ Chỉ thị của Thủ tướng, đang thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 còn tụ tập đông người tổ chức ăn nhậu.

Trong nội dung báo cáo sự việc liên quan đến TS Bùi Quang Tín tử vong bất phường, ông Trần Việt Dũng-Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế thuộc Trường ĐH Ngân hàng TP HCM là chủ căn hộ (tầng 14) đã mời một số cán bộ của trường này tới nhà mình ăn cơm trưa. Quá trình cung cấp thông tin cho cơ quan công an, các cá nhân liên quan khai có tất cả 9 người cùng tham dự bữa ăn này (tính cả chủ nhà), gồm nhiều cán bộ tại Viện Đào tạo quốc tế như; Trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng; Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu; Phó trưởng khoa khoa lý luận chính trị; Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Đức Trung.

Cũng theo thông tin tường trình từ ông Trần Việt Dũng (chủ căn hộ), chiều 5/4 Phó Hiệu trưởng Nguyễn Đức Trung là người ở lại sau cùng với nạn nhân TS Bùi Quang Tín, còn ông Dũng có việc riêng nên rời khỏi nhà. Trước khi đi, ông Dũng còn dặn hai ông Trung và ông Tín nhớ đóng cửa khi ra về (do thiết kế căn hộ có cửa khóa số điện tử, chỉ cần đóng là tự động khóa). Khoảng 20 phút sau, ông Dũng đang chạy xe trên đường thì nghe điện thoại của ông Trung báo TS Bùi Quang Tín đã tử vong và lập tức quay xe về ngay. Khi quay về đến chung cư thì hiện trường đã được bảo vệ tòa nhà chắn lại, trong đó khu vực TS Bùi Quang Tín rơi được xác định tại khoang giếng trời chéo với thang máy của tòa nhà.

Ngay sau sự việc, về phía Trường ĐH Ngân hàng TP HCM nhanh chóng có báo cáo gửi cơ quan chủ quản và Thống đốc NHNN báo cáo toàn bộ sự việc.

Do đang trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, NHNN yêu cầu Ban Giám hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP HCM chỉ đạo tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để xảy ra tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người, xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm và báo cáo Thống đốc NHNN kết quả xử lý.

Ngay sau khi xảy ra cái chết bất thường trên địa bàn, ngày 6/4. Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhà Bè đã nhanh chóng phối hợp Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM cùng các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân cái chết của TS Bùi Quang Tín. Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan CSĐT xác định vị trí ông Tín nằm chết là tầng trệt block D chung cư. Quá trình điều tra bên trong căn hộ D14.11 và khu vực hành lang các tầng lầu không gắn camera giám sát. Ngoài ra, cơ quan công an cũng tiến hành trích xuất các camera khu vực phát hiện TS Tín tử vong để điều tra nguyên nhân sự việc. Tại hiện trường, công an còn thu vật chứng, ngoài bia rượu đã qua sử dụng, hai chiếc điện thoại của ông Tín, còn xác định một ghế gỗ màu trắng (4 chân ghế cao hơn 45cm), trong đó có phần tựa lưng phía sau bị gãy.

Về phía gia đình của nạn nhân, cơ quan CSĐT cũng thu thập yêu cầu từ phía bà Nguyễn Thanh Bích (vợ ông Tín) yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của chồng mình. Bà Bích cho biết chồng mình từng nguyên là trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP HCM (năm 2019) và có mâu thuẫn với nhiều người trong trường nên đã xin thôi chức vụ. Đầu năm 2020 ĐH Ngân hàng TP HCM giải quyết cho ông Tín thôi giữ chức vụ nhưng vẫn là giảng viên của trường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất