Xung quanh vụ hơn 46 triệu thuê bao di động Malaysia rò rỉ dữ liệu

Theo VGP

Malaysia đang nỗ lực điều tra vụ bán dữ liệu của hơn 46 triệu thuê bao di động, sau khi có thông tin về vụ xâm phạm dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia này.

Hồi tháng trước, Lowyat.net (một website chuyên về công nghệ) đã đưa ra những cảnh báo đầu tiên về vụ rò rỉ, sau khi phát hiện có người muốn bán số dự liệu cá nhân khổng lồ trên diễn đàn của trang này.

Khi nhận được báo cáo về vụ việc, Ủy ban Truyền thông và đa phương tiện Malaysia (MCMC) đã phối hợp với cảnh sát mở cuộc điều tra. 

“Chúng tôi đã xác định được một vài nguồn rò rỉ và sẽ sớm giải quyết vấn đề”, Bộ trưởng Truyền thông và đa phương tiện Salleh Said Keruak thông báo ngày 1/11.

Giám đốc điều hành Mazlan Ismail của MCMC cho biết đã làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khu vực để tìm kiểm giải pháp cho vụ rò rỉ.

Liên quan đến vụ việc, các chuyên gia an ninh mạng lo ngại số dữ liệu cá nhân bị rò rỉ sẽ tạo cơ hội cho tội phạm giả mạo danh tính để thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Trong khi đó, một công ty an ninh mạng của Singapore tiết lộ, những thông tin bị rò rỉ đã bước đầu được rao bán trên một số diễn đàn “ngầm” với giá 1 bitcoin (tương đương 6.500 USD trong ngày 1/11). Không chỉ vậy, ít nhất một người khai thác thông tin rò rỉ đã tạo liên kết để nhiều người khác có thể tải về miễn phí.

Dữ liệu bị rò rỉ bao gồm danh sách các số điện thoại di động, số thẻ, địa chỉ nhà và dữ liệu thẻ SIM của 46,2 triệu khách hàng từ ít nhất 12 hãng điện thoại di động Malaysia và các nhà khai thác mạng di động ảo (MVNO). 

Khoảng 32 triệu người dân Malaysia trở nên dễ bị tổn thương trước các vụ tấn công sử dụng công nghệ thông tin nhằm thu thập thông tin cá nhân một cách bất hợp pháp. 

Viễn cảnh tồi tệ nhất là việc các điện thoại bị sao chép dữ liệu, từ đó dẫn đến các vụ lừa đảo và chiếm đoạt tiền… 

Các chuyên gia an ninh mạng đã so sánh trường hợp xâm phạm thông tin cá nhân của Malaysia với vụ tấn công mạng vào hãng đánh giá tín dụng Equifax của Mỹ khiến hơn 145,5 triệu người bị rò rỉ thông tin.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất