Xuyên đêm đi ôtô từ Huế ra Hà Nội nhận tim của người hiến tặng cứu bệnh nhân

Nguyễn Quốc

Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân Q. đã được rút nội khí quản, thở oxi qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.

Các y, bác sĩ thực hiện ghép tim cho bệnh nhân Q. Ảnh: Thượng Hiển.
Các y, bác sĩ thực hiện ghép tim cho bệnh nhân Q. Ảnh: Thượng Hiển.

Ngày 6/1, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân Phan Duy Q. (23 tuổi), trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới sau khi được ghép tim thành công.

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Đến tối 2/1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Hà Nội, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế khẩn trương cử một kíp bác sĩ mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng.

Lúc này, mặc dù không còn chuyến bay nào khởi hành nhưng để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định di chuyển bằng ôtô trong đêm. Đến 13 giờ ngày 3/1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội.

Do trong bối cảnh dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp và có nhiều thay đổi đột xuất về giờ bay nhưng được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Hãng hàng không Vietnam Airlines và Hãng Pacific Airlines, ê-kíp bác sĩ đã vận chuyển tạng kịp thời và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào lúc 15h40 cùng ngày.

Đến 16h15 ngày 3/1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân Phan Duy Q.. Đến 19h cùng ngày, quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Q..

Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, thở oxi qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt…

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của Bệnh viện. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y, bác sĩ Bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng, chống Covid-19.

“Một lần nữa, Bệnh viện Trung ương Huế xin kính cẩn trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến, các đơn vị liên quan đã giúp đỡ tạo điều kiện để Bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công, cứu sống người bệnh”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Ca mắc bệnh dại tử vong đều do không tiêm phòng

Ca mắc bệnh dại tử vong đều do không tiêm phòng

Số ca mắc tử vong vì bệnh dại trong thời gian qua tăng cao đột biến. Bộ Y tế chỉ rõ, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tỷ lệ tiêm phòng vaccine phòng dại trên chó, mèo ở mức thấp.

Xem nhiều nhất