: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011

Khuyến khích phát triển y học cổ truyền

Đẩy mạnh phát triển nền y học cổ truyền để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân- đó là những yêu cầu được đặt ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

  • Phát hiện nhiều điểm bán thực phẩm chức năng, thuốc đông dược không rõ nguồn gốc

    22:44|07/07/2018

    Ngày 7/7, đoàn công tác của Bộ Công thương phối hợp Chi cục quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt kiểm tra hàng chục điểm kinh doanh, buôn bán trên địa bàn thành phố.

  • Ngâm chân nước ấm 30 phút mỗi ngày chữa nhiều bệnh

    07:00|13/05/2018

    Y học cổ truyền xem bàn chân như “trái tim thứ hai” của con người. Kinh lạc ở bàn chân bị rối loạn thì tà khí sẽ thâm nhập vào cơ thể và gây ra bệnh tật. Do vậy các thầy thuốc Đông y đã dựa vào đặc điểm này để tìm ra nhiều phương pháp chữa bệnh bằng cách tác động vào những kinh lạc ở bàn chân.

  • [Infographics] Tác nhân gây hen phế quản và cách cắt cơn hen

    12:00|04/05/2018

    Mặc dù những năm gần đây y học đã có nhiều cố gắng trong chẩn đoán cũng như điều trị nhưng tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản vẫn tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam.

  • Hội Đông Y Việt Nam thành lập chi hội tại trường Trung cấp Tây Sài Gòn

    15:37|27/04/2018

    Ngày 27/4 tại trường Trung cấp Tây Sài Gòn (huyện Củ Chi, TP HCM) hội Đông y Việt Nam đã tổ chức lễ thành lập chi Hội đông y của trường.

  • Bảo tồn hai loài dược liệu quý

    07:15|19/03/2018

    Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (Thanh Hóa) đang triển khai Dự án khoa học “ Điều tra, bảo tồn và phát triển hai loài cây Ba kích và Sa nhân tím tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu” (2017-2020) nhằm bảo tồn nguồn gen cây dược liệu quý, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ các loại cây dược liệu bản địa.

  • Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền

    08:56|23/02/2018

    Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay, cả nước đã có 57/63 tỉnh, thành phố có bệnh viện y học cổ truyền. Nhiều bệnh viện y học cổ truyền đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị.

  • Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ

    22:57|18/11/2017

    “Cẩm nang chữa bệnh bằng Đông y qua những vẫn thơ”(NXB Y học) là kết quả của 45 năm học tập, nghiên cứu và chữa bệnh bằng Đông y cùng sự say mê đối với thơ ca của tác giả - nhà giáo, lương y đa khoa Nguyễn Đình Luân.

  • Bài thuốc chữa viêm amiđan từ củ hành

    10:00|27/10/2017

    Viêm amiđan là tình trạng nhiễm trùng ở amiđan, có thể gây nhiều khó chịu. Bệnh có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Trong phần lớn các trường hợp, sự khó chịu và đau đớn kéo dài khoảng 3-4 ngày. Nhưng nếu nhiễm trùng là nghiêm trọng, có thể mất nhiều thời gian hơn để khỏi bệnh. Chế độ ăn uống và yếu tố môi trường có thể gây viêm amiđan. Đây là một bệnh rất phổ biến và các triệu chứng của nó có thể rất khó chịu. Các thuốc không kê đơn có thể giúp giảm nhiễm trùng và các triệu chứng. Bên cạnh đó, nh

  • Bảo tồn cây dược liệu quý hiếm Bảy lá một hoa

    07:05|05/10/2017

    Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) đang triển khai đề tài khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển cây thuốc quý hiếm Bảy lá một hoa (giai đoạn 2017-2020) nhằm bảo vệ loài cây này trước nguy cơ tuyệt chủng. Bảy lá một hoa là loài cây đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam.

  • Đẩy mạnh khai thác giá trị thảo dược

    08:20|21/08/2017

    Sáng 20/8, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Thảo dược thiên nhiên với sức khỏe con người”.

  • Giá trị bất ngờ của quả tầm bóp

    08:35|14/08/2017

    Theo thông tin từ giới du học sinh người Việt tại Nhật Bản (thông qua facebook) thì vào thời điểm hiện tại quả tầm bóp được bán tại Nhật Bản 700.000đ/kg.

  • Cỏ mần trầu trị huyết áp cao

    08:05|20/06/2017

    Đông y cho rằng, cây có vị ngọt nhạt hơi đắng, tính mát, không độc, có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, tiêu viêm, cầm máu, tan ứ, mát gan, giải độc, lợi tiểu, hạ áp...

  • Rau ngót - vị thuốc quý

    14:05|13/06/2017

    Lá rau ngót có nhiều chất dinh dưỡng tốt như protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Vì thế nên rau ngót được sử dụng nhiều để chữa bệnh. Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ.

  • 7 công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe từ quả sấu

    15:00|09/06/2017

    Quả sấu không chỉ để nấu ăn, làm mứt, nước uống mà còn có tác dụng làm thuốc, ngay cả hoa, lá và vỏ sấu.

  • Công dụng bất ngờ của đậu bắp

    15:46|31/05/2017

    Trên các trang web có nhiều bài “ca tụng” đậu bắp như một “khắc tinh” của bệnh đái tháo đường. Có thật như vậy không?

  • Tác dụng chữa bệnh của lá trầu không

    07:30|28/05/2017

    Lá trầu không có tác dụng chữa bệnh rất tốt trong các trường hợp viêm họng, cảm cúm, nhức đầu, sát trùng vết thương, chữa các bệnh viêm loét ngoài da.

  • Cẩn trọng khi chữa ung thư bằng thảo mộc

    08:00|07/05/2017

    Bác sĩ Foo Kian Fong- tư vấn cấp cao tại Trung tâm Ung thư Parkway, Singapore, nhìn nhận một số loại thuốc y học cổ truyền có tác dụng bổ trợ hữu hiệu cho người bị ung thư. Tuy nhiên bất kỳ thảo dược nào cũng có “hai mặt”, vì vậy trước khi quyết định sử dụng phương thuốc bổ trợ nào, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa ung thư để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng phù hợp.

  • Rau mồng tơi thanh nhiệt giải độc

    09:00|06/05/2017

    Tác dụng chữa bệnh của mồng tơi được ghi lại sớm nhất trong sách “Danh y biệt lục” của danh y Đào Hoằng Cảnh (456 - 536) như sau: “chủ hoạt trung, tán nhiệt” (thông lợi đường tiêu hóa, giải nhiệt). Thời xưa, mồng tơi không được sử dụng để làm rau ăn. Mãi về sau này khi các nghiên cứu hiện đại cho thấy, thành phần dinh dưỡng của mồng tơi cũng rất phong phú, thì người ta mới bắt đầu sử dụng để làm rau ăn.

  • Kon Tum phát triển gần 400 ha cây dược liệu

    07:01|04/05/2017

    Những năm qua, tỉnh Kon Tum đã quan tâm đầu tư, trồng mới gắn với khoanh nuôi, bảo vệ nguồn dược liệu tự nhiên dưới tán rừng và xác định cây dược liệu là một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương.

  • Khai thác tiềm năng, thế mạnh dược liệu

    08:50|30/04/2017

    Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng lớn về dược liệu trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Thế mạnh lớn về dược liệu nhưng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hiện chúng ta mới chỉ chủ động được 25% nhu cầu, còn 75% phải phụ thuộc nguồn nhập khẩu, mỗi năm Việt Nam phải nhập tới hàng chục ngàn tấn dược liệu để làm thuốc, phục vụ chữa bệnh.